Quốc tế

Bầu cử giữa kỳ Mỹ tác động thế nào đến chính sách kinh tế?

Tâm điểm thị trường ngày 9/11 là cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ. Kết quả cuộc bầu cử này có thể ảnh hưởng lớn đến các chính sách kinh tế trong vòng 2 năm tới.

Fed sẽ báo hiệu bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất? / Pfizer và BioNTech thử nghiệm vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Tính đến thời điểm này, Đảng Cộng Hòa đang có ưu thế trong cuộc đua tại Hạ viện, trong khi cuộc đua tại Thượng viện vẫn đang rất sít sao.

Hiện nay, dựa trên số phiếu được kiểm đếm, đảng Cộng hòa đang lợi thế trong việc giành đa số ở Hạ viện. Trong trường hợp đảng Cộng hòa có được 218 ghế tại Hạ viện, họ sẽ chiếm đa số.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ tác động thế nào đến chính sách kinh tế? - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu giữa kỳ sớm tại Minneapolis hôm 23/9. (Ảnh: AP)

Theo đánh giá chung, Tổng thống Mỹ sẽ gặp khó khăn hơn so với 2 năm qua trong việc thực hiện chính sách. Tuy nhiên, những chính sách này sẽ không tác động ngay lập tức, vì quá trình chuyển động chính sách, luật pháp của Mỹ diễn ra tương đối chậm. Chậm là do nó được thiết kế như vậy để đảm bảo tính ổn định, không bị nhảy từ hướng nọ sang hướng kia.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ, nói như người Mỹ là để kiểm soát và cân bằng lại quyền lực. Khi đảng Cộng hòa nắm được một trong hai viện, với các chính sách hiện hữu, họ sẽ xem xét và cần thiết sẽ cản trở. Ví dụ, đảng Cộng hòa có thể cản trở việc thực thi luật về biến đổi khí hậu, luật cho phép hỗ trợ 370 tỷ USD cho năng lượng tái tạo, pin mặt trời hay ô tô điện. Khi đảng Cộng hòa nắm Hạ viện, họ có thể đưa ra các rảo cản kỹ thuật, để rất khó khăn khi thực thi hay giải ngân số tiền này.


Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm