Quốc tế

Bí ẩn cái 'dớp' tai nạn ở căn cứ nơi F-16 Mỹ vừa 'gãy cánh'

Hôm 8/10, một tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ đã rơi gần căn cứ không quân Spangdahlem ở Đức - một căn cứ từng xảy ra rất nhiều tai nạn máy bay. Rất may mắn là phi công đã nhảy dù và thoát ra ngoài an toàn.

Vụ tai nạn máy bay F-16 dù không dẫn đến thiệt hại về người nhưng lại khiến dư luận chú ý tới sự tồn tại của căn cứ không quân Spangdahlem - một căn cứ quy mô lớn của Mỹ giữa lòng nước Đức nhưng lại ít được biết tới. Nguồn ảnh: Militarynews.

Căn cứ Không quân Spangdahlem được đặt gần thị trấn nhỏ mang tên Spangdahlem và giữa ba thành phố lớn đó là Bitburg, Trier và Wittlich. Nguồn ảnh: Militarynews.

Đây là một trong những căn cứ có số lượng tiêm kích đông đảo nhất của Mỹ ở châu Âu. Căn cứ sân bay quân sự này hiện tại là nơi đóng quân của Không đoàn Tiêm kích số 52 Không quân Mỹ và có khoảng 24 chiếc F-16 phiên bản F-16CM/DM thường xuyên trực chiến ở đây. Nguồn ảnh: Militarynews.

Theo các báo cáo mới nhất, Mỹ có khoảng 4000 lính đóng quân tại căn cứ này, ngoài ra còn có khoảng 1000 nhân lực phục vụ Không quân Mỹ nhưng hoạt động trong lĩnh vực dân sự và 800 nhân lực người Đức. Nguồn ảnh: Militarynews.

Căn cứ không quân này được Pháp xây dựng trong thời gian từ năm 1951 tới năm 1953. Tới tận đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, căn cứ này mới được chuyên giao lại cho phía Mỹ. Nguồn ảnh: Militarynews.

Trong quá khứ, căn cứ không quân này từng được coi là "có dớp" với các phi công Mỹ khi một loạt các vụ tai nạn đã xảy ra ở khu vực này. Nguồn ảnh: Militarynews.

Trong đó có ba vụ tai nạn nổi tiếng nhất, bắt đầu từ năm 2006 với một chiếc F-16 đâm vào cột cờ trong sân bay, phi công nhảy dù ra ngoài và sống sót. Nguồn ảnh: Militarynews.

Năm 2011, một chiếc Fairchild A-10 Thunderbolt II đã rơi cách căn cứ khoảng 25 km sau khi vừa mới cất cánh từ đây. Rất may phi công đã nhảy dù thoát hiểm ra ngoài an toàn. Nguồn ảnh: Militarynews.

Tới năm 2015, một chiếc F-16 khác của Không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ này đã rơi gần Bavaria, Đức. Nguyên nhân của vụ tai nạn được cho là sự cố kỹ thuật khiến các thông số của máy bay hiển thị sai lệch. Nguồn ảnh: Militarynews.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC