Quốc tế

Biểu tượng trực thăng vận của Lục quân Mỹ gặp nạn, rơi nát vụn

Một chiếc trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn không quân số 5 của quân đội Mỹ đã bất ngờ bị rơi trong khi đang thực hiện nhiệm vụ khiến 1 thành viên thiệt mạng.

Được biết chiếc trực thăng UH-60 Hawk Black bị rơi khi đang làm một nhiệm vụ huấn luyện liên quan đến cứu hộ y tế.

Sự cố xảy ra ở trung tâm huấn luyện Fort Polk khiến 1 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, 3 người khác bị thương. Còn chiếc trực thăng bị hỏng toàn bộ không có khả năng hồi phục.

Giới chức trung tâm Fort Polk nói rằng các dịch vụ khẩn cấp đã ngay lập tức được triển khai tại hiện trường và nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đang được điều tra.

Người phát ngôn của căn cứ Fort Polk nói với ABC News rằng, chiếc trực thăng bị rơi là loại UH-60 Black Hawk, chuyên dùng cho các sứ mệnh di tản - hỗ trợ y tế.

Trên máy bay có tất cả 4 binh sĩ. Được biết chiếc máy bay gặp nạn khi đang trên đường đến đón một người lính khác cần điều trị các triệu chứng liên quan đến chứng giảm thân nhiệt.

Hai trong số các thành viên bị thương đã được đưa đến Trung tâm y tế khu vực Rapides.

Người thứ ba được gửi đến Bệnh viện Cộng đồng Quân đội Bayne-Jones. Cả ba người bị thương đều không đe dọa đến tính mạng.

Trong số các dòng trực thăng nổi tiếng nhất thế giới không thể không kể đến dòng UH-60A của Mỹ. Với biệt danh "Diều hâu đen", loại trực thăng này đã có mặt trong hầu hết các cuộc chiến trong các thập kỷ gần đây.

Trong số các dòng trực thăng nổi tiếng nhất thế giới không thể không kể đến dòng UH-60A của Mỹ. Với biệt danh "Diều hâu đen", loại trực thăng này đã có mặt trong hầu hết các cuộc chiến trong các thập kỷ gần đây.

Được phát triển từ đầu những năm 1970 theo chương trình "Hệ thống máy bay vận tải đa dụng chiến thuật - UTTAS" để thay thế UH-1, UH-60 Black Hawk đã giành chiến thắng trước các đối thủ của Boeing vào năm 1976.

Phiên bản đầu tiên trực thăng UH-60A được bàn giao cho lục quân Mỹ thực hiện vào tháng 10/1978 và chính thức phục vụ vào tháng 6/1979.

Ngay sau khi tiếp nhận, UH-60A đã cho thấy là một loại trực thăng đa dụng tốt, xứng đáng thay thế huyền thoại UH-1 của nước này.

Hình ảnh trực thăng UH-60A đã gắn liền với biểu tượng của thủy quân lục chiến Mỹ trong các cuộc chiến giai đoạn từ thập niên 1980 cho tới nay.

Hoạt động bền bỉ, dễ sử dụng và bảo trì, UH-60 Black Hawk được coi là một trong những trực thăng tốt nhất của quân đội Mỹ.

Trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, UH-60 đã tham gia vào chiến dịch tấn công đường không lớn nhất trong lịch sử Lục quân Hoa Kỳ với hơn 300 chiếc trực thăng tham gia.

Năm 1993, Black Hawk trở nên nổi bật trong cuộc tấn công vào Mogadishu ở Somalia. Những chiếc Black Hawk cũng hoạt động tại Balkan và Haiti trong thập niên 1990.

Phiên bản UH-60A được chế tạo với tư cách là trực thăng vận tải chiến thuật.

Các biến thể UH-60 sau đó được sản xuất cho Hải quân, Không quân và Tuần duyên.

Thậm chí còn có hẳn một phiên bản trực thăng tấn công được mang tên AH-60L.

UH-60 được thiết kế với dạng dài và thấp để đáp ứng yêu cầu của Lục quân Mỹ về khả năng được vận chuyển trên máy bay vận tải C-130 Hercules.

H-60 Black Hawk có thể được trang bị súng máy M240H 7.62 hoặc M134 minigun 7.62 mm hay GAU-19 12.7 mm.

Vũ khí của UH-60 Black Hawk còn có thể bao gồm rocket 70 mm Hydra 70, tên lửa dẫn đường bằng laser AGM-114 Hellfire khi cần thiết.

Dòng trực thăng này có thể chở 11 lính với đầy đủ trang bị, nâng 2.600 lb (1.170 kg) hàng ở khoang trong hay 9.000 lb (4.050 kg) hàng (với UH-60L/M) ngoài.

Để di chuyển, UH-60 trang bị 2 động cơ General Electric T700-GE-701 công suất 1.890 mã lực/chiếc, tốc độ tối đa 295 km/h, tốc độ hành trình 278 km/h. Phạm vi hoạt động tối đa của UH-60 2.200 km.

Với những tính năng kể trên, UH-60 với các biến thể của nó được coi là biểu tượng của lực lượng trực thăng vận Mỹ.

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo