Quốc tế

Bulgaria nâng cấp hàng loạt xe tăng T-72M1

Bộ Quốc phòng Bulgaria đang đánh giá khả năng phân bổ ngân sách trong tương lai gần để hiện đại hóa xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72M1 đang phục vụ trong quân đội nước này.

Tuần báo Quốc phòng của Jane, trích dẫn một cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Krasnodal Karakachanov cho biết, một chương trình đại tu lớn cho tất cả các MBT T-72M1 hiện đang được thực hiện để khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng.

Giai đoạn hai của chương trình sẽ cung cấp cho xe tăng T-72 mức độ hiện đại hóa hơn nữa với các thiết bị mới, đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại.

Quá trình đại tu xe tăng T-72M1 hiện đang được thực hiện tại nhà máy TEREM-Khan Krumb ở Targovishte, đây là một công ty con của TEREM EAD do Bộ Quốc phòng kiểm soát. Vào tháng 10/2019, Lực lượng mặt đất Bulgaria đã nhận được 10 xe tăng T-72M1 sau khi quá trình đại tu được hoàn thành tại TEREM EAD.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 của Quân đội Bulgaria. Ảnh: Jane's Defence Weekly.

Như Trung tâm phân tích thị trường vũ khí quốc tế - TsAMTO của Nga đã báo cáo, hiện tại các xe tăng T-72 đang được biên chế cho hai tiểu đoàn chiến đấu của Quân đội Bulgaria đặt tại Sliven, cũng như tại các đơn vị huấn luyện.

Tuy nhiên do thiếu phụ tùng và vật tư tiêu hao, điều kiện kỹ thuật của các xe tăng này không được như mong muốn.

Vào cuối năm 2018, TEREM EAD đã được công bố là người chiến thắng trong cuộc đấu thầu do Bộ Quốc phòng Bulgaria tổ chức để đại tu 13 chiếc T-72 với trị giá tới 10,7 triệu Leva (không có VAT), họ cũng chịu trách nhiệm sửa chữa 60 kính ngắm TPD-K1, máy đo xa được sử dụng trên T-72 với số tiền 2,9 triệu Leva (chưa bao gồm VAT).

Quá trình đại tu 13 xe tăng T-72M1 sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2021, cho phép trang bị cho một đại đội hoàn chỉnh. Cần lưu ý rằng một số lượng đáng kể MBT T-72 của Bulgaria bị lỗi đang được lưu trữ trong các kho bảo quản.

T-72M1 là phiên bản xuất khẩu được Liên Xô cung cấp cho các quốc gia đồng minh trong thời kỳ chiến tranh Lạnh, đặc điểm của biến thể này là không được trang bị giáp composite phức hợp mà chỉ sử dụng giáp thép cơ bản. Ngoài ra hệ thống điều khiển hỏa lực của T-72M1 cũng bị giản lược rất nhiều so với nguyên bản.

Phong Vũ (Tổng hợp)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo