Quốc tế

Cải tiến đặc biệt trên 'sát thủ tàu sân bay' DF-26 của Trung Quốc

Tại lễ duyệt binh vừa diễn ra, Quân đội Trung Quốc đã thông báo về một phiên bản đặc biệt của tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay DF-26.

Tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay được xem là vũ khí "đặc sản" của Quân đội Trung Quốc, họ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa phương tiện tác chiến đặc biệt này vào biên chế, tạo ưu thế đáng kể trước Hải quân Mỹ trong chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD).

Khác biệt giữa tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay với loại thông thường đó là ngoài cơ chế dẫn đường quán tính thì nó còn được lắp đặt một đầu dò radar chủ động hoặc đầu dò quang điện tử cho giai đoạn công kích sau cùng, chức năng này gần giống như tên lửa hành trình chống hạm.

Sở hữu tầm bắn xa trên 2.500 km, vận tốc cực lớn Mach 6 - 7, tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay DF-26 được xem là vũ khí thay đổi cuộc chơi của Quân chủng tên lửa chiến lược Trung Quốc mà Mỹ phải đặc biệt đề phòng.

Bên cạnh nhiệm vụ tấn công mục tiêu mặt nước thì DF-26 vẫn còn nguyên chức năng của một tên lửa đạn đạo thông thường đó là tiêu diệt mục tiêu mặt đất, nó có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thuốc nổ cho vai trò này.

"Sát thủ tàu sân bay" DF-26 của Trung Quốc sẽ được trang bị thêm đầu đạn xuyên hầm ngầm chuyên dụng

Tuy nhiên trong lễ duyệt binh chào mừng 70 năm quốc khánh Trung Quốc vừa diễn ra, một vai trò mới của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26 đã được truyền hình nước này giới thiệu đó là tiêu diệt mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất bên cạnh hai chức năng cơ bản là tấn công mục tiêu mặt đất - mặt biển.

Để đảm đương nhiệm vụ mới, DF-26 đã được tích hợp đầu đạn xuyên hầm ngầm đặc biệt. Hiện tại chưa rõ đây sẽ là đầu đạn hạt nhân chiến thuật hay thông thường nhưng khả năng cao sẽ là loại hạt nhân bởi với sai số 10 - 15 m thì dùng đầu đạn chứa thuốc nổ sẽ khó cho hiệu quả lớn.

Hiện tại chưa rõ đối tượng tấn công được tên lửa DF-26 nhắm tới sẽ là đâu, nhưng với tầm bắn của nó thì nhiều khả năng đây chính là vũ khí dành riêng cho Đài Loan, mục đích nhằm phá hủy hầm ngầm, sở chỉ huy của giới lãnh đạo hòn đảo này trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC