Quốc tế

Cận cảnh dàn 'mắt thần S-300' được phòng không Việt Nam, Mỹ sử dụng

Tổ hợp radar cảnh giới 3D loại 36D6M1 được mệnh danh là 'mắt thần S-300' do Ukraine sản xuất nổi tiếng ưu việt và cực kỳ hữu hiệu khi đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp.

Đài radar 36D6M1 được thiết kế và sản xuất bởi Urkraine, hệ thống radar này được chuyên biệt cho nhiệm vụ tìm kiếm, bắt bám các mục tiêu bay thấp trong đó có cả mục tiêu tàng hình. Nguồn ảnh: QQ.

Loại radar này cũng được quảng cáo là có khả năng hoạt động cực kỳ hiệu quả trong trường hợp bị áp chế điện tử nặng. Ngoài ra, 36D6M1 còn được coi là "con mắt thứ ba" bổ sung cho các tổ hợp vũ khí phòng không hiện đại có sẵn. Nguồn ảnh: QQ.

Một trong những cách thức sử dụng 36D6M1 hay được thấy nhất đó là sử dụng nó kết hợp với tổ hợp tên lửa phòng không S-300 - giúp tăng hiệu quả phát hiện và đánh chặn mục tiêu của cả hai hệ thống này. Nguồn ảnh: QQ.

Hồi cuối năm 2018, phía Mỹ cũng đã cho nhập khẩu một loạt các hệ thống radar 36D6M1 từ Ukraine về nước để nghiên cứu và bổ sung cho lực lượng phòng không của nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Có tên đầy đủ là Hệ thống radar di động cảnh giới tầm thấp 3D; 36D6M1 hay còn có định danh NAOT là Tin Shield được sử dụng như một phần của hệ thống phòng không tích hợp. Nguồn ảnh: QQ.

Điều đó có nghĩa, 36D6M1 sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi nó được sử dụng kết hợp với những tổ hợp phòng không tầm trung và tầm xa khác, tạo nên tổ hợp phòng thủ đa lớp, đảm bảo bắt bám mục tiêu liên tục ở mọi khoảng cách. Nguồn ảnh: QQ.

Loại radar này cũng được cho là có khả năng bắt bám được các mục tiêu bay có diện tích phản xạ radar rất nhỏ với tầm giám sát cự ly xa tối đa 175 km, cao độ lớn nhất 18 km so với mực nước biển. Nguồn ảnh: QQ.

Tổ hợp radar 36D6M1 hoạt động trên băng tần S với dải tần từ 2700 tới 2900 MHz. Mặc dù 36D6M1 có khả năng hoạt động tốt nhất khi nó được tích hợp vào hệ thống cảnh giới đa tầng, tuy nhiên tổ hợp này vẫn có khả năng hoạt động độc lập trong vai trò giám sát không phận. Nguồn ảnh: QQ.

Không chỉ phát hiện, bắt bám mục tiêu bay, 36D6M1 còn cung cấp mọi tham số về mục tiêu như hướng bay, tốc độ, góc tiếp cận,... theo từng vị trí của các tổ hợp phòng không để khai hỏa tiêu diệt mục tiêu. Thậm chí, 36D6M1 còn có khả năng dẫn đường cho tên lửa đánh chặn. Nguồn ảnh: QQ.

Theo lý thuyết, 36D6M1 có khả năng phát hiện và hiển thị cùng lúc 120 mục tiêu, bắt bám và khóa tối đa từ 30 tới 60 mục tiêu bay của đối phương. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC