Quốc tế

Cảnh sát biển Việt Nam chưa thể sớm nhận tàu John Midgett

Ban đầu có thông tin cho rằng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận tàu tuần duyên USCGC John Midgett vào cuối năm 2019, tuy nhiên điều này chưa diễn ra.

Vào tháng 6 năm nay, Phó đô đốc Linda L. Fagan - chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã xác nhận rằng hai nước đang tiến hành các cuộc "đối thoại chủ động" về việc Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra cho Việt Nam.

Bà Fagan trước đó cho biết, Mỹ vẫn thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong công tác huấn luyện, đào tạo bảo dưỡng sau khi chuyển giao tàu tuần duyên CSB 8020 lớp Hamilton lượng giãn nước 3.250 tấn đầu tiên cho Việt Nam.

Ngoài ra một số tờ báo chuyên về quốc phòng Mỹ tiết lộ Washington đang cân nhắc chuyển giao thêm một tàu tuần duyên loại biên nữa cho Việt Nam. "Đây là một trong những minh chứng cho thấy cam kết mạnh mẽ của tuần duyên Mỹ trong quan hệ với Việt Nam", bà Fagan nhấn mạnh.

Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) vẫn đang nằm ở phía Tây nước Mỹ

Bên cạnh đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ mới đây đã tiếp nhận một tàu tuần duyên lớp Legend tiên tiến hơn, con tàu này cũng được đặt tên là Midgett nhằm tôn vinh gia đình có đóng góp rất lớn cho USCG, đồng thời cũng chuẩn bị thay thế vai trò của chiếc WHEC 726.Sau khi thông tin trên được công bố thì rất nhiều ý kiến đã cho rằng khả năng rất cao Việt Nam sẽ nhận được chiếc USCGC John Midgett (WHEC 726) vì con tàu đã được lên kế hoạch cho nghỉ hưu vào năm 2019.

Tuy nhiên theo thông tin mới nhất, chiếc USCGC John Midgett vẫn đang đóng ở bờ biển phía bên kia nước Mỹ, cảng nhà của nó là Seatle và dự kiến phải sang tới năm 2020 thì con tàu mới di chuyển về phía quần đảo Hawaii.

Phải đến năm sau thì tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) mới chuyển tới Hawaii

Mặc dù vậy quá trình này cũng có thể được đẩy nhanh nếu Việt Nam quyết định thực hiện công tác đào tạo thủy thủ trong nước, hoặc chúng ta đã chủ động huấn luyện trước kíp điều khiển ngay trên tàu CSB 8020.Như vậy căn cứ theo thông lệ chuyển giao tàu tuần duyên của Mỹ cho Việt Nam thì nhanh nhất cũng phải đến giữa năm 2020 thì chúng ta mới có thể tiếp nhận thêm chiếc tàu tuần duyên Hamilton đã loại biên này.

Sự bổ sung một tàu tuần duyên cỡ lớn lớp Hamilton theo đánh giá sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực của Cảnh sát biển Việt Nam trong việc thực thi pháp luật trên các vùng biển thuộc chủ quyền, trong lúc chờ đợi tàu tuần tra DN-4000 lớn hơn được đóng mới.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC