Quốc tế

Chán súng bullpup, Trung Quốc 'nhai lại' kiểu súng truyền thống

Sau hơn 20 năm sử dụng súng trường tấn công thiết kế kiểu bullpup trong biên chế, cuối cùng Trung Quốc có vẻ như đã quá chán với thiết kế này và quyết định sẽ quay về với kiểu dáng truyền thống.

Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh của Trung Quốc mới diễn ra hồi đầu tháng vừa rồi, quân đội Trung Quốc đã được trang bị một loại súng mới có thiết kế truyền thống thay cho khẩu súng trường tấn công QBZ-95 của nước này trước đây. Nguồn ảnh: QQ.

Ngay khi xuất hiện, khẩu súng này đã thu được rất nhiều sự quan tâm của giới quan sát. Tuy nhiên, vào thời điểm diễn ra cuộc duyệt binh, danh tính của khẩu súng trường này vẫn là điều bí ẩn. Nguồn ảnh: QQ.

Vài tiếng sau khi cuộc duyệt binh diễn ra, người ta mới biết được khẩu súng trường này có tên gọi chính thức là súng trường tấn công QBZ-191. Với hậu tố "19" ở phía sau, có thể hiểu rằng đây là khẩu súng mới được trang bị vào quân đội Trung Quốc trong năm 2019 này và có thể nó là biến thể số 1 từ khẩu QBZ-19 nên có thêm một số 1 nữa ở phía sau. Nguồn ảnh: QQ.

Đây cũng là cách định danh giống với khẩu QBZ-95 khi nó được nâng cấp trở thành QBZ-95-1 sử dụng cỡ đạn chuẩn NATO trong khoảng những năm 2000. Nguồn ảnh: QQ.

Được biết, khẩu QBZ-191 cũng sử dụng cỡ đạn 5,8x42mm - điều này khiến cho quá trình thay đổi từ khẩu QBZ-95 sang sử dụng QBZ-191 của Trung Quốc sẽ không có quá nhiều khó khăn. Nguồn ảnh: QQ.

Trong quá khứ, khẩu QBZ-95 từng là khẩu súng trường tấn công hiện đại, có thiết kế rất nhỏ gọn và được sử dụng đại trà như loại vũ khí tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc. Nguồn ảnh: QQ.

Tuy nhiên, việc quay trở về kiểu thiết kế truyền thống dường như đã là bằng chứng cho việc Trung Quốc chán ngấy khẩu súng trường tiêu chuẩn có thiết kế bullpup này. Nguồn ảnh: QQ.

Với thiết kế bullpup, băng đạn của súng được đặt ở phía sau tay cầm khiến chiều dài nòng súng được kéo ra tối đa, tỷ lệ chiều dài nòng súng/chiều dài súng tốt hơn rất nhiều so với súng trường có thiết kế thông thường. Nguồn ảnh: QQ.

Tuy nhiên, súng trường bullpup nổi tiếng là có độ "đỏng dảnh" cao, khó sử bảo quản, chi phí sản xuất đắt đỏ và có khả năng gây thương tích cho lính rất cao nếu súng gặp sự cố đạn nổ trong nòng. Nguồn ảnh: QQ.

Trung Quốc từng sản xuất tổng cộng 3 triệu khẩu súng trường tấn công QBZ-95 với giá rất rẻ, chỉ khoảng 5000 Tệ (khoảng 17 triệu Đồng) cho mỗi khẩu. Không chỉ quân đội Trung Quốc mà cả đặc nhiệm, cảnh sát cũng sử dụng loại vũ khí này. Nguồn ảnh: QQ.

Dấu hỏi đặt ra là với giá sản xuất cực rẻ và sử dụng cỡ đạn khá lạ như vậy, không rõ Trung Quốc sẽ "bán tống bán tháo" những khẩu QBZ-95 bị loại biên đi đâu trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC