Quốc tế

Chọn máy bay chiến đấu cho 2020: Đức bỏ F-35 để lấy F-15EX, vì sao?

Không quân Đức sẽ chọn một máy bay chiến đấu mới vào đầu năm 2020. Nhiều ý kiến trong giới quân sự nước này cho rằng Đức nên chọn máy bay F-15EX thay vì F-35. Tại sao lại có điều này.

Chiến đấu cơ mới sẽ thay thế cho máy bay Tornado và bổ sung thêm sức mạnh cho khoảng 140 chiếc máy bay Typhoon trong biên chế không quân Đức.

Hiện những ứng cử viên để bổ sung cho không quân Đức bao gồm: F/A-18E/F, F-15EX, F-35 và Typhoon.

Tuy vậy dường như không quân nước này đang nghiêng về chiếc F-15EX, đây là phiên bản mới nhất của chiến đấu cơ F-15.

Máy bay Tornado tương thích với vũ khí hạt nhân nhưng cả F/A-18E/F và Typhoon đều không thể mang vũ khí nguyên tử.

Trong khi đó F-35 đã bị không quân Đức loại khỏi gói thầu vào đầu năm 2019. Vì vậy tiêm kích F-15EX đang có cơ hội lớn nhất.

Sở dĩ F-15EX đang chiếm ưu thế bởi lẽ nó được phát triển dựa trên tiêm kích F-15 huyền thoại.

F-15 từ lâu được biết tới là "đại bàng bất bại" khi trăm trận trăm thắng.

Kể từ khi ra đời cho tới nay, chưa có bất cứ một phiên bản F-15 nào bị đối phương bắn hạ trong không chiến, trong khi nó đã hạ hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu các loại.

Các nạn nhân của chiến đấu cơ F-15 gồm từ những máy bay không người lái cho tới các chiến đấu cơ tối tân như MiG-25, MiG-29.

Chưa dừng lại ở thành công hiện tại, Mỹ tiếp tục phát triển thêm biến thể mới mang tên F-15EX.

Với việc có thể mang tới 24 tên lửa, gấp đôi các chiến đấu cơ khác, tiêm kích F-15EX Mỹ là chiến đấu cơ trang bị số tên lửa lớn nhất mọi thời đại.

F-15EX sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.

Hệ thống tác chiến điện tử được tích hợp cho phép F-15EX có khả năng chống lại các mối đe dọa mới.

Động cơ cũng được nâng cấp để cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn trong khi vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

Tính năng gây ấn tượng lớn nhất của tiêm kích F-15EX nằm ở việc nó có khả năng mang theo khối lượng vũ khí rất "khủng", lên tới 24 tên lửa không đối không các loại.

Như vậy số tên lửa này bằng cả của Su-35 lẫn Su-57 Nga cộng lại, khi các chiến đấu cơ này chỉ có thể mang tối đa 12 quả tên lửa.

Tổng số lượng vũ khí mang theo lên tới 14 tấn, nhiều hơn mức 8 tấn trên chiến đấu cơ của Nga.

Ngoài ra, máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.

Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tối đa hoákhả năng sống sót.

Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15EX ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn con số khoảng 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.

Giới chức quân sự Hoa Kỳ tự tin cho biết, tiêm kích F-15EX Strike Eagle on Steroids là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 tốt nhất thế giới, nó vượt trội khi đặt cạnh chiếc Su-35S của Nga.

Chính những điều này khiến cho dòng chiến đấu cơ F-15EX trở thành lựa chọn hàng đầu cho không quân Đức.

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo