Quốc tế

Chuyên gia: Ukraine không phải là Tank Biathlon - Cái Quân đội Nga cần chỉ là thời gian!

Mới đây tờ Topwar.ru đã đăng tải bài viết của nhà phân tích Roman Skomorokhov nhằm "xốc lại tinh thần" của những người Nga đang thất vọng với diễn biến ở Ukraine gần đây.

Nga chấp thuận yêu cầu hỗ trợ sơ tán người dân khỏi Mariupol / Toàn cảnh chiến sự tối 3/4: Ukraine tái chiếm "thị trấn ma" - Nga dập mục tiêu đặc biệt

Một số người Nga đang có cảm xúc tiêu cực - Vì sao?

Một số người trong chúng ta (Nga) đang đưa ra các thông tin rất tiêu cực rằng Quân đội Nga đang phải sửa đổi kế hoạch chiến dịch ở Ukraine. Và để xốc lại tinh thần cho họ, tôi cho rằng cần phải nêu những điều sau đây.

Bây giờ chúng ta sẽ nhìn vào bản đồ. Tính từ ngày 28/3 khi quyết định giảm hoạt động quân sự ở Kiev và Chernihiv được đưa ra và lực lượng Nga được tái tập hợp - thực tế là tình hình không có nhiều thay đổi.


Đúng là chúng ta đang thấy một bức tranh không mấy dễ chịu và tôi sẽ phân tích chi tiết tại sao điều này lại xảy ra.

Thú thực là bản thân tôi cũng đã từng nhầm lẫn về tinh thần chiến đấu của Quân đội Ukraine - nhưng có một điều cần phải khẳng định là thông tin mà một nhà báo thu thập được không thể so sánh với các nguồn của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Nga.

Các cuộc hành quân bị ngăn trở, chiến thuật "tiêu thổ" cũng như các trận đánh trong đô thị nơi đầy rẫy dân thường.

Chuyên gia: Ukraine không phải là Tank Biathlon - Cái Quân đội Nga cần chỉ là thời gian! - Ảnh 1.

Bản đồ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tính đến sáng 3/4 (Nguồn: Tình báo Anh).

Hóa ra một số lượng lớn người Ukraine không chỉ muốn nhập ngũ để phòng thủ mà còn để tấn công và những tổn thất đầu tiên của lực lượng Nga là ở những mét đầu tiên sau khi vượt biên giới ở Belgorod - tất cả cho thấy tình báo đã làm việc kém cỏi.

Nhưng tại thời điểm đó chiến dịch đã bắt đầu. Rõ ràng là với 80 - 90.000 tay súng, phía Ukraine có ưu thế về nhân lực, còn Nga có ưu thế về tên lửa, không quân và pháo binh hiện đại.

Và đây là khi vấn đề thứ hai phát sinh (thứ nhất là vấn đề tình báo ở giai đoạn chuẩn bị chiến dịch).

Nếu Nga làm như người Mỹ thường làm - sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Không quân sẽ phá hủy mọi thứ mà pháo binh không tiếp cận được, nhà cửa và tất cả những ai trong đó sẽ biến thành đống gạch vụn.

Nhưng chiến dịch đã không diễn ra như vậy - nó được tiến hành với yêu cầu thương vong ít nhất cho dân thường và chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự.

 

Điều đó đã làm giảm ưu thế về không quân và pháo binh xuống số 0 và lực lượng Nga phải hạ từng tay súng Ukraine bằng những vũ khí tương tự như đối phương.

Chuyên gia: Ukraine không phải là Tank Biathlon - Cái Quân đội Nga cần chỉ là thời gian! - Ảnh 2.

Hình minh họa.

 

Các nhóm quân Nga chỉ đơn giản là không thể kiểm soát một khu vực rộng lớn chứa các thành phố như Kiev, Kharkov, Dnepropetrovsk. Chiến tranh đô thị là điều phức tạp và khó khăn - cùng với đó là tổn thất đáng kể.

Nếu cẩn thận nhìn vào bản đồ thì có thể kết luận là Nga không thể tiếp tục tấn công tốc độ cao với các lực lượng đã được đưa vào Ukraine - họ không đủ để bao phủ khu vực.

Vậy câu hỏi được đặt ra là Nga sẽ phải làm gì? Tấn công Kiev, Dnepropetrovsk, Kharkov Zaporozhye, Cherkasy, Poltava tương tự như Mariupol? Và tại những nơi đó họ (phía Ukraine) sẽ chống cự mãnh liệt không kém Kharkov?

 

Và phải làm gì tiếp theo với những tàn tích của các thành phố Ukraine? Ai sẽ "trả tiền cho bữa tiệc"?

Quân đội Ukraine đã bị tổn thất đáng kể (theo Bộ Quốc phòng Nga), nhưng họ không mất khả năng chống trả và họ cũng sẽ không chịu thua sớm.

Giữa đô thị và các thảo nguyên thì đâu là nơi có thể nghiền nát các lực lượng Ukraine dễ dàng hơn? Chắc chắn các vùng thảo nguyên sẽ cho phép không quân và pháo binh hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Đó dường như là điều mà Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga đã quyết định - đánh bại đối phương trong trận chiến quy ước trên một chiến tuyến dài và mở - thứ khiến công nghệ (ý nói các vũ khí Phương Tây) không thể bù đắp được.

Chuyên gia: Ukraine không phải là Tank Biathlon - Cái Quân đội Nga cần chỉ là thời gian! - Ảnh 4.

Hình minh họa.

 

Vấn đề chỉ là thời gian

Tôi cũng xin nhắc lại nhiệm vụ ban đầu của chiến dịch quân sự - không phải là cắm cờ Nga ở Kiev mà là hòa bình ở Donbass.

Ở Donbass, họ (2 thực thể thân Nga) đã giành được từ phía Ukraine nhiều lãnh thổ hơn so với trước đây dù tốc độ tấn công ở đó khá chậm chạp - vì nơi đó đã trở thành khu vực phòng thủ kiên cố trong 8 năm.

Nếu chúng ta hiểu đúng thì Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cuối cùng cũng nhận ra điều gì đang xảy ra và đưa ra quyết định phù hợp.

Thật vậy, hiện Quân đội Nga cần thêm thời gian để học cách chiến đấu, sửa các lỗi đã mắc phải.

Chúng ta đã dẫn đầu cuộc thi Tank Biathlon nhưng trong một chiến dịch quân sự - điều đó hoàn toàn khác. Chiến thắng vào năm 1945 được trui rèn từ các sự kiện của năm 1941 và 1942 - gần giống như những gì chúng ta thấy bây giờ.

 

Ông Kadyrov (lãnh đạo Cộng hòa Chechnya) đã trả lời câu hỏi này trong cơn giận dữ - "Chúng tôi đã đến. Chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì chúng tôi đã bắt đầu. Chúng tôi sẽ kết thúc vấn đề và chỉ cần làm điều đó hiệu quả nhất có thể và với tổn thất tối thiểu".

Và đối với những người Nga đang la lối om sòm trên Internet, bạn cần được chỉ đường đến cơ quan đăng ký nhập ngũ - đây là cách cá nhân bạn có thể mang chiến thắng đến gần hơn, chứ không phải bằng cách trở thành anh hùng sau bàn phím.

Chiến dịch ở Ukraine là một công việc lâu dài và đẫm máu. Vì vậy, tôi kêu gọi sự bình tĩnh và tìm hiểu rõ những gì đang xảy ra. Vấn đề hiện chỉ là thời gian.

Chuyên gia: Ukraine không phải là Tank Biathlon - Cái Quân đội Nga cần chỉ là thời gian! - Ảnh 6.

Hình minh họa.

 

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm