Quốc tế

CNN: Quan chức NATO cảnh báo Belarus sẽ "sớm tham chiến" ở Ukraine vì ông Putin cần hỗ trợ

Hãng tin CNN (Mỹ) dẫn lời các quan chức NATO cho biết vào ngày 21/3 rằng, NATO tin rằng Belarus sẽ "sớm tham gia cuộc chiến" của Nga với Ukraine vì ông Putin cần sự hỗ trợ.

NÓNG: Quân đội Ukraine ở Mariupol tung clip nã đạn tiêu diệt tàu hải quân Nga / Toàn cảnh diễn biến mới nhất chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine tối 22/3

Các quan chức này cũng cho biết thêm, Belarus đang tạo ra một cái cớ để biện minh cho việc điều quân.

CNN: Quan chức NATO cảnh báo Belarus sẽ sớm tham chiến ở Ukraine vì ông Putin cần hỗ trợ - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11/3 tại Moscow, Nga.

Một quan chức quân sự NATO cho biết vào hôm thứ Hai rằng, "có nhiều khả năng" Belarus sẽ tham gia vào cuộc xung đột. Quan chức này giải thích: "Ông Putin cần được hỗ trợ. Bất cứ điều gì cũng có ích".

Một nguồn tin đối lập Belarus cho biết, các đơn vị chiến đấu của Belarus đã sẵn sàng tiến vào Ukraine ngay trong vài ngày tới, hàng nghìn binh sĩ đang được triển khai. Theo quan điểm của nguồn tin này, điều này sẽ ít có tác động về mặt quân sự hơn là về mặt địa chính trị, với việc một quốc gia khác tham chiến.

Một quan chức tình báo cấp cao của NATO nói rằng, NATO nhận định rằng chính phủ Belarus "đang tạo ra lý do để biện minh cho một cuộc tấn công của Belarus vào Ukraine".

CNN đưa tin, Nga đã tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine từ một phần lãnh thổ của Belarus, và hàng nghìn binh sĩ Nga đã tập trung tại Belarus trước cuộc tấn công vào Ukraine của Điện Kremlin hồi tháng trước mà hai nước tuyên bố là để tập trận. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu nhằm đáp trả cuộc chiến đã nhắm vào các quan chức Nga và Belarus, bao gồm cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Belarus đã sửa đổi hiến pháp vào tháng 2 để cho phép quân đội Nga hiện diện thường xuyên trên lãnh thổ nước này và sở hữu vũ khí hạt nhân.

 

Mặc dù vậy, các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh với CNN rằng, họ chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga vận chuyển vũ khí hạt nhân hoặc chuẩn bị thực hiện.

Quan chức quân sự NATO cho biết, quyết định cuối cùng về sự tham gia của Belarus trong cuộc chiến vẫn phải được đưa ra ở Moscow, vì chưa có dấu hiệu nào cho thấy các lực lượng quân đội Belarus đang tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine.

"Việc này không liên quan đến những gì ông Lukashenko muốn, mà câu hỏi đặt ra là liệu ông Putin có muốn xuất hiện thêm một quốc gia bất ổn khác trong khu vực? Hành động tham chiến sẽ gây bất ổn cho Belarus", quan chức này giải thích.

Quan chức NATO này không nói rõ về việc Belarus có thể can thiệp vào cuộc chiến như thế nào, nhưng nói rằng việc Nga cố gắng cắt đứt viện trợ quân sự của NATO đến Ukraine từ biên giới phía Tây là hoàn toàn hợp lý.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm