Quốc tế

Đã mạnh nay còn “khủng hơn”: Thiết giáp bay BMD-4M có thêm siêu vũ khí

DNVN - Với việc tích hợp tên lửa chống tăng Kornet, xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M vốn đã mạnh thì nay còn mạnh hơn nữa, hỏa lực tăng gấp đôi gấp ba so với trước.

Mang chuông đi đánh xứ người: Tàu chiến Nhật lênh đênh ở tận… Nam Mỹ / Chán Kilo, Philippines lại coi tàu ngầm Pháp: "Đứng núi này, trông núi nọ"

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga cho hay, xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M của lính dù Nga có thể nhận được hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, được thiết kế để tăng hỏa lực của xe.

Theo Military-Today, BMD-4M là phiên bản hiện đại hóa của dòng xe chiến đấu nhảy dù BMD-4 được phát triển từ những năm 1990 nhằm tăng cường sức mạnh cho bộ đội đổ bộ đường không Nga.
Xe chiến đấu nhảy dù BMD-4M. Nguồn ảnh: Wikipedia

Xe chiến đấu nhảy dù BMD-4M. Nguồn ảnh: Vitaly-Kuzmin

Xe có trọng lượng nhẹ khoảng 13,6 tấn, dài 6,36m, rộng 3,11m, cao 2,45m, bọc giáp hợp kim nhôm cho phép chống đạn súng máy.

Với tháp pháo Bakhcha-U, BMD-4M được đánh giá là loại xe chiến đấu nhảy dù mạnh nhất thế giới. Hỏa lực của nó vô cùng đáng sợ với pháo 100mm 2A70 kẹp nòng pháo 30mm 2A72 cùng một súng máy đồng trục 7,62mm.

Khẩu 100m, còn được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 10-12 phát/phút, tầm bắn tối đa tới 7km. Bên cạnh đó, pháo có thể phóng tên lửa chống tăng Arkan có tầm bay 5,5km, xuyên 750-800mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ (ERA).

Tuy nhiên, với nước Nga, mạnh tới thế vẫn là chưa đủ, bây giờ họ còn mong BMD-4M phải vượt xa hơn nữa với kế hoạch tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới – Kornet.
Phóng tên lửa chống tăng Kornet. Nguồn ảnh: Wikipedia

Phóng tên lửa chống tăng Kornet. Nguồn ảnh: Wikipedia

Vấn đề bây giờ chỉ còn là phương án tích hợp Kornet lên hệ thống chiến đấu BMD-4M. Mặc dù pháo 2A70 của BMD-4M phóng được tên lửa chống tăng, những cỡ nòng 100mm là không vừa với cỡ đạn 152mm Kornet.

Hiện người ta đang chọn lựa giữa hai phương án, thứ nhất là tổ hợp được tích hợp sâu vào hệ thống điều khiển hỏa lực BMD-4M cho phép bắn cả ngày lẫn đêm, ngay cả khi di chuyển.

Tuy nhiên phương án này khá tốn thời gian, đòi hỏi phải tinh chỉnh lại hệ thống điều khiển hỏa lực, cấu hình lại phương tiện chiến đấu, có thể mất từ 3-4 năm.

Còn một tùy chọn thứ hai đơn giản hơn, dễ lắp đặt và không cần thiết phải sửa đuổi hoàn toàn hỏa lực của xe. Phương án này cho phép tích hợp rất nhanh không chỉ BMD-4M mà còn trên BMD-2 hoặc BTR-MDM.

Dẫu vậy, phương án này có nhược điểm là Kornet không tích hợp vào hệ thống điều khiển hỏa lực của xe, nên không thể bắn trong khi đang di chuyển, hạn chế tác chiến ban đêm.

Hiện vẫn chưa rõ các chuyên gia Nga sẽ chọn phương án nào tối ưu nhất tích hợp Kornet lên BMD-4M. Dù vậy, sớm muộn loại tên lửa này rồi cũng sẽ được lên thiết xa bay hiện đại nhất hành tinh.
BMD-4M.

BMD-4M.

Theo Wikipedia, Kornet là hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển đáng sợ nhất của Nga hiện nay. Với trọng lượng 27kg, dài 1.200mm, đầu nổ 4,6kg, Kornet có khả năng xuyên 1.200-1.300mm thép sau giáp phản ứng nổ (ERA). Điều đó cho phép nó tiêu diệt dễ dàng mọi loại xe tăng hiện đại nhất hành tinh hiện nay.

Kornet có tầm bắn từ 100 tới 5.500m với phiên bản thường và lên tới 8.000-10.000m với phiên bản Kornet-EM tùy loại đầu đạn sử dụng.

Tên lửa Kornet từng được sử dụng thành công trên chiến trường, hồi tháng 10/2016 có nguồn tin xác nhận rằng phiến quân IS đã sử dụng tên lửa Kornet cướp được và tiêu diệt một xe tăng Abrams ở Iraq. Tháng 1/2017, IS lại sử dụng Kornet hạ gục 6 siêu tăng Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thanh Nga (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm