Quốc tế

Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong một năm tới?

Giám đốc điều hành của tập đoàn dược phẩm Moderna (Mỹ) đã đưa ra dự báo, việc tăng sản xuất vaccine có thể khiến đại dịch COVID-19 kết thúc vào giữa năm 2022.

Hơn 224 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Lào ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng / Nhật Bản chính thức quyết định tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho toàn dân

Ông Stephane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna, nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ: "Nếu bạn nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất vaccine COVID-19 trong toàn ngành vào sáu tháng qua, đến giữa năm 2022 sẽ có đủ vaccine để tất cả người dân trên thế giới được tiêm chủng".

Ông Bancel chia sẻ: "Sẽ có sẵn các loại vaccine cho ngay cả trẻ sơ sinh cũng như các liều tăng cường cho những nhóm đối tượng cần thiết. Những người không tiêm phòng vaccine sẽ tự miễn dịch vì biến thể Delta rất dễ lây lan".

Theo ông Bancel, dịch bệnh COVID-19 sẽ tiến triển tương tự như trường hợp mắc cúm. "Bạn có thể tiêm chủng và không bị mắc bệnh trong mùa đông. Nếu không tiêm vaccine, bạn sẽ có nguy cơ bị ốm và thậm chí có thể phải nhập viện".

Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong một năm tới? - Ảnh 1.

Theo đại diện Moderna, dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong năm 2022. (Ảnh: AP)

Khi được hỏi khi nào nhân loại có thể thoát khỏi đại dịch đã khiến hơn 219 triệu người mắc bệnh, trên 4,5 triệu người tử vong này và trở lại cuộc sống bình thường, ông Bancel trả lời: "Tôi cho rằng, tính đến ngày hôm nay là một năm nữa".

Vaccine COVID-19 hai liều của Moderna được chấp thuận ở khoảng 100 quốc gia, đồng thời là một trong ba loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ với tỷ lệ hiệu quả cao lên tới 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, gần như không suy giảm so với mức 94,5% được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này.

Tuy nhiên, ông Bancel nhấn mạnh rằng, những người được tiêm chủng "chắc chắn sẽ cần được tiêm mũi tăng cường vào một thời điểm nào đó để được bảo vệ khỏi virus". Ông hy vọng, những người trẻ tuổi sẽ được tiêm nhắc lại 3 năm một lần và mỗi năm một lần đối với những người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm