Quốc tế

Dàn vũ khí mới của Trung Quốc khiến Mỹ, phương Tây nghi ngờ

Những vũ khí mới được Quân đội Trung Quốc mang ra trình diễn đủ để khiến cả Mỹ và phương Tây phải lưu tâm, xem xét về mức độ tinh vi và trình độ hoàn thiện.

Một trong những loại vũ khí mới nhất vừa được Trung Quốc cho lộ diện đó là tên lửa Đông Phong 41 - đây là loại tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay trên thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Đông Phong 41 của Trung Quốc được truyền thông nước này quảng cáo là có tầm bắn tối đa lên tới 15.000 km, tốc độ bay nhanh nhất lên tới gấp 25 lần tốc độ âm thanh, có khả năng bay từ Trung Quốc tới Mỹ chỉ trong 30 phút và mang theo 10 đầu đạn. Nguồn ảnh: BI.

Ngoài ra còn có Đông Phong 31 - loại tên lửa có tầm bắn tối đa 11.200 km - đủ để vươn tới bờ Tây nước Mỹ. Các học giả Mỹ nhận định, chỉ với bộ đôi Đông Phong này, Trung Quốc có thể tấn công "mọi ngóc ngách trên Trái Đất" từ nội địa của mình. Nguồn ảnh: BI.

Ngoài ra, Trung Quốc thời gian gần đây cũng cho xuất hiện một loạt các loại máy bay không người lái đời mới, tăng cường thêm sức mạnh trinh sát không người lái và tác chiến trên không của quân đội nước này. Nguồn ảnh: BI.

Trong số đó nổi bật nhất là máy bay không người lái Lợi Kiếm - hay còn có tên gọi khác là DR-8. Loại máy bay không người lái này được coi là có khả năng bay siêu âm, có thể dùng để trinh sát những căn cứ bí mật của đối phương. Nguồn ảnh: BI.

Lợi Kiếm được cho là có thiết kế giống với loại máy bay không người lái mà Mỹ đã sử dụng để trinh sát vào lãnh thổ Trung Quốc trong quá khứ nhưng sau này chương trình trinh sát bằng UAV siêu âm đã bị Mỹ bỏ dở trong khi Trung Quốc vẫn tiếp tục hoàn thiện cho tới tận ngày nay. Nguồn ảnh: BI.

Mặc dù vậy, xét về tổng thể thì chi tiêu quốc phòng của Mỹ vẫn cao gấn 2,5 lần so với Trung Quốc và bản thân năng lực sản xuất, thực lực về tài nguyên thiên nhiên Mỹ vẫn ở trên Trung Quốc vài bậc. Nguồn ảnh: BI.

Dễ thấy nhất là kho vũ khí hạt nhân của các cường quốc. Trong khi Mỹ và Nga mỗi quốc gia đang có khoảng hơn 6000 đơn vị vũ khí hạt nhân trong biên chế thì Trung Quốc mới chỉ có 280 đơn vị. Nguồn ảnh: BI.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo