Quốc tế

Điểm tin diễn biến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 9/4

Dưới đây là một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine ngày 9/4.

Ukraine nhận tên lửa S-300 từ Slovakia, Mỹ điều Patriot lấp chỗ trống / Trao "vật quan trọng" cho TT Zelensky, EU mở tiến trình gia nhập chưa từng có cho Ukraine

Nga trục xuất 45 nhà ngoại giao Ba Lan:Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố trục xuất 45 nhà ngoại giao Ba Lan vàhọ sẽ phải rời Nga trước ngày 13/4.Việc được coi là một động thái ngoại giao ăn miếng trả miếng sau quyết định của Ba Lan vào ngày 23/3 về việc trục xuất 45 người khỏi Đại sứ quán Nga ở Warsaw. Bộ Ngoại giao Nga đã gọi quyết định của Ba Lan là động thái "có chủ đích phá hủy hoàn toàn quan hệ song phương" và "Ba Lan phải chịu toàn bộ trách nhiệm".

Ảnh minh họa. Nguồn: Aebrus.
Ảnh minh họa. Nguồn: Aebrus.

Nếu châu Âu từ bỏ khí đốt Nga, Moscow sẽ phải tìm kiếm các thị trường mới:Trong thời gian tới, châu Âu sẽ cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Với tư cách là một siêu cường dầu khí, Moscow cần phải chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng các lựa chọn có thể sẽ bị hạn chế.

Ukraine giải thích lý do "không quan tâm" đến lệnh ngừng bắn tạm thời với Nga: Ông Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định, một với Nga là "vô nghĩa" và sẽ chỉ dẫn đến căng thẳng leo thang trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Mỹ sẽ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Slovakia:Mỹ sẽ bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Slovakia sau khi nước này đồng ý tài trợ hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.Tuy nhiên, việc bố trí vào thời gian nào sẽ được các bên bàn thảo cụ thể trong thời gian tới.

Lệnh trừng phạt có thể được coi là hành vi gây hấn nhằm vào Nga:Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng, các có thể được coi là một hành vi gây hấn và trong trường hợp này, Moscow có quyền tự vệ. Ông Medvedev cũng cho rằng các lệnh trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga sẽ gây ra sự sụp đổ của các tổ chức quốc tế.

Nga nối lại đường bay với 52 quốc gia, trong đó có Việt Nam:Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Nga có kế hoạch chấm dứt lệnh hạn chế các chuyến bay đến và từ sau ngày 9/4 như một phần của kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp từng được thực hiện để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Nga cáo buộcNATO đang chiến tranh với Nga và sử dụng Ukraine làm lực lượng ủy nhiệm:Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhận định, NATO đang khiến cuộc xung đột ở Ukraine lan rộng bằng cách tiếp tục vận chuyển nhiều vũ khí hơn cho Kiev.Phía Nga cũng cho rằng mặc dù NATO phủ nhận liên minh này là một phần của cuộc xung đột tại Ukraine nhưng trên thực tế, NATO đang chiến tranh với Nga qua việc sử dụng Ukraine làm lực lượng ủy nhiệm.

Ảnh minh họa: Alexander Avilov/Moscow News Agency
Ảnh minh họa: Alexander Avilov/Moscow News Agency

Nga thúc đẩy kế hoạch “hướng Đông”:Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ với phương Tây ở thời kỳ tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, Nga đang hướng nhiều hơn tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

EU thực hiện “bước đi quan trọng”, tiến gần hơn đến việc kết nạp Ukraine:Theo CNN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky một bộ câu hỏi là để hoàn thành, như một phần của lâu dài.

Đại sứ Nga cảnh bảo về nguy cơ chiến tranh Nga - Mỹ:Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo, việc Mỹ và các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến xung đột trở nên tồi tệ hơn và có nguy cơ dẫn đến giữa Mỹ và Nga.

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận thiết lập 10 hành lang nhân đạo:Nga và Ukrainethống nhất mở 10 hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự tại Ukraine. Phó Thủ tướng UkraineIryna Vereshchukcho biết, các hành lang nhân đạo bao gồm cả hành lang dành cho những người di tản bằng phương tiện giao thông cá nhân từ thành phố Mariupol.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm