Quốc tế

Đơn vị của Ukraine thiệt hại nặng do bị Nga phục kích

Trong trận tấn công vào làng Ivanovka gần Kupyansk, do nắm sai tình hình, một toán lính Ukraine đã rơi vào trận địa phục kích của Nga với quân số đông gấp nhiều lần, khiến đơn vị thiệt hại nặng.

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa / Lầu Năm Góc đặt hàng hệ thống tên lửa HIMARS trị giá tổng cộng gần 2 tỷ USD

Truyền thông Ukraine mới đây tiết lộ sai sót trong hoạt động quân sự xảy ra gần Kupyansk, ở tỉnh Kharkov. Vụ việc đã gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Ukraine, khi nhiều binh sĩ của họ bị loại khỏi vòng chiến đấu, nhiều thi thể phải bỏ lại.

Theo các quan chức, sự thất bại của trận đánh chủ yếu là do lỗi chỉ huy, bao gồm hành động liều lĩnh, sự thiếu chính xác trong việc lập kế hoạch và trinh sát nắm tình hình địch cũng như đánh giá thấp sức mạnh và vũ khí của quân Nga.

Trang Vіyskova Analytika của Ukraine cho biết, một đại đội của Quân đội Ukraine, dưới sự chỉ huy của một sĩ quan cấp tiểu đoàn, ban đầu dự định tiến hành một cuộc đột kích làng Ivanovka, cách Kupyansk 30km về phía đông.

Một binh sĩ Ukraine chiến đấu ở vùng Kharkov (Ảnh: Reuters).

Một binh sĩ Ukraine chiến đấu ở vùng Kharkov (Ảnh: Reuters).

Thông tin do tình báo quốc phòng Ukraine cung cấp trước chiến dịch cho thấy, ngôi làng này chỉ có từ 10 đến 15 lính Nga đồn trú và họ không được trang bị xe bọc thép.

Dựa trên thông tin tình báo này, chỉ huy mặt trận hướng Kupyansk của lực lượng Kiev tự tin hứa sẽ sử dụng phương tiện tác chiến điện tử, để chế áp máy bay không người lái của Nga, đảm bảo trận đánh diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, sự thật lại khác biệt đáng kể so với những thông tin trinh sát của cấp trên cung cấp cho đơn vị. Khi lính Ukraine tiến vào làng Ivanovka, họ ngạc nhiên khi thấy có khoảng 100 đến 150 lính Nga đã chờ sẵn, một con số vượt xa ước tính trước đó.

Điều khiến họ bất ngờ hơn nữa là tại làng Ivanovka quân Nga còn có 2 xe chiến đấu bộ binh và một xe tăng để hỗ trợ. Ngoài ra, việc chế áp tác chiến điện tử như hứa hẹn ban đầu đã không thành hiện thực như mong đợi. Các UAV của Nga đã chiếm ưu thế tuyệt đối và phát động cuộc tấn công ác liệt.

 

Trong cuộc giao tranh ác liệt, quân Ukraine bị tổn thất nặng nề. Theo thống kê, tổng cộng có 5 binh sĩ thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong trận đánh này.

Trước hỏa lực mạnh mẽ và xe tăng, thiết giáp của Nga, binh sĩ Ukraine đã cố gắng kháng cự mà không có bất kỳ công sự che chắn nào. Cuối cùng, dưới làn đạn pháo liên tục, những người sống sót đã gặp khó khăn khi đưa thi thể đồng đội về phía sau và chỉ có thể sơ tán khỏi chiến trường vào ngày thứ tư sau khi gọi điện cho cấp trên thông báo tình hình.

Sau trận đánh thất bại, Oleg Tkachenko, một sĩ quan của đơn vị phản công, đã tuyên bố công khai, trong đó quân nhân này không chỉ thông tin cho truyền thông Ukraine về những tổn thất nặng nề do cuộc tấn công "ngu ngốc" gần Kupyansk, mà còn cáo buộc chỉ huy của họ về "các hành động tấn công hấp tấp, lập kế hoạch và báo cáo thông tin hoạt động không chính xác, đánh giá thấp lực lượng, vũ khí của đối phương".

Một số phương tiện truyền thông Ukraine ngay lập tức đăng tải những bài báo phẫn nộ về nỗ lực tấn công làng Ivanovka từ thông tin của Oleg Tkachenko, khiến quân Ukraine bị tổn thất nặng nề, khiến dư luận Ukraine dậy sóng.

Vіyskova Analytika viết: "Chỉ huy trận phản công lên kế hoạch chiến đấu cực kỳ cẩu thả, thông tin tình báo không chính xác và không có sự hỗ trợ của tác chiến điện tử, UAV Nga không bị ngăn chặn và chúng hoàn toàn chiếm ưu thế trên bầu trời. Kết quả là cuộc tấn công đã thất bại".

 

Một nhà phân tích quân sự Ukraine - người trước đây từng làm sĩ quan, giảng viên tại Trung tâm huấn luyện Yavorov - đã chỉ trích gay gắt chỉ huy đơn vị trong trận tấn công làng Ivanovka, khi nêu ra những vấn đề mà lực lượng Kiev phải đối mặt khi tấn công vào trận địa phòng ngự của Nga.

Theo ông, câu chuyện về việc sử dụng rộng rãi máy bay không người lái của Ukraine, như yếu tố hàng đầu giúp quân đội nước này có khả năng đẩy lùi các hành động tấn công của Nga, là không phù hợp với thực tế.

Nhưng theo một số chuyên gia độc lập, trong chiến dịch tấn công không thành công nói trên, Quân đội Ukraine đã sử dụng tác chiến điện tử, nhưng nó ngay lập tức bị quân Nga tiêu diệt bằng hỏa lực chính xác.

Còn việc nắm tình hình không chắc, là do quân Nga tại Ivanovka đã ngụy trang, nghi binh quá khéo, khiến các phương tiện và lực lượng trinh sát của quân Ukraine không thể biết được chính xác.

Vụ việc này tuy thiệt hại về người không quá lớn nhưng chắc chắn là một đòn nặng nề đối với lực lượng Kiev. Nó không chỉ vạch trần những thiếu sót của quân đội Ukraine trong việc thu thập và phân tích thông tin tình báo, mà còn phản ánh những sai lầm của chỉ huy trong lập kế hoạch tác chiến và ra quyết định.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm