Quốc tế

Đứng trước lăng mộ 5.000 năm tuổi, chuyên gia khảo cổ không nỡ đào xới: Lý do đến từ điều không ngờ!

Đối với giới khảo cổ học, tìm được lăng mộ hàng nghìn năm tuổi giống như "kho báu lịch sử". Vậy tại sao họ không nỡ khám phá ngôi mộ này.

Cả gan bán bảo vật đào được trong lăng mộ hoàng đế, 3 người nông dân tưởng 'đổi đời' - Ai ngờ! / Từ chối đào lăng mộ cháu trai Lưu Bang, 20 năm sau, đội khảo cổ "nuốt hận" trước cảnh tượng đau lòng!


Khác với những gì mọi người vẫn tưởng tượng, người canh giữ lăng mộ giống như những vệ binh trung thành, cố gắng hết sức để bảo vệ bí mật và sự yên bình của chủ nhân. Một số gia đình đã bảo vệ cùng một khu mộ trong nhiều thế hệ, và sẽ không bao giờ tiết lộ một chút tin tức nào về người nằm bên trong và những tin tức liên quan.

Khi chủ nhân ngôi mộ lựa chọn những người bảo vệ, họ thường coi trọng về mặt đạo đức và lòng trung thành, chỉ những người có ý chí kiên định mới có thể trở thành những người canh giữ lăng mộ xuất sắc.

Trong một ngọn núi sâu ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, một ông già hàng ngày canh giữ một tấm bia không chữ cao hơn 1 mét. Một ngôi mộ cổ được chôn dưới tấm bia không chữ này, các thành viên trong gia đình họ luôn sống ở đây với tư cách là người canh giữ ngôi mộ và không bao giờ rời đi.

Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ nhân của ngôi mộ, ông lão từ chối tiết lộ thông tin. Vị chủ nhân bí ẩn trong lăng mộ này là ai, tại sao phải giữ kín từ đời này sang đời khác? Điều gì đã khiến người canh giữ có thể giữ kín bí mật đến ngày hôm này?

Thân phận chủ nhân ngôi mộ

Vào đầu những năm 1990, một nhóm các nhà khảo cổ học đến huyện Trác Lộc, tỉnh Hà Bắc để thực hiện các nghiên cứu liên quan. Lần theo manh mối mà họ nắm được, họ điều tra đến ngôi mộ bí ẩn không có tên tuổi này.

Đây là một ngôi làng cổ bí ẩn ẩn sâu trong núi, và dân làng thực sự sống một cuộc sống biệt lập như thế giới bên ngoài. Các chuyên gia được biết, gia đình đã canh giữ ngôi mộ qua nhiều thế hệ sống ở ngôi làng cổ này.

Theo sử sách và các manh mối điều tra, các chuyên gia cho rằng chủ nhân của ngôi mộ mà dòng họ đã canh giữ qua nhiều thế hệ chính là người đã tham gia trận chiến trong lịch sử.

Đứng trước lăng mộ 5.000 năm tuổi, chuyên gia khảo cổ không nỡ đào xới: Lý do đến từ điều không ngờ! - Ảnh 1.

(Hình ảnh nhân vật Xi Vưu trên phim)

Chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy người bảo vệ lăng mộ vào thời điểm đó. Tuy nhiên ông lão từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho các chuyên gia. Trong lúc tuyệt vọng, các chuyên gia đã phải nhiều lần đảm bảo rằng ngôi mộ sẽ không bị khai quật hay phá hủy. Cuối cùng ông lão cũng đã bị thuyết phục, cuối cùng đã đòng ý và nói với các chuyên gia rằng đây là lăng mộ của Xi Vưu.

Ông từng là thủ lĩnh của bộ tộc Jiuli thời xa xưa, ngày nay hậu duệ của ông chủ yếu bao gồm những người thuộc dân tộc Miêu và Khương. Theo truyền thuyết, Xi Vưu có đầu của một con bò đực và đôi cánh trên lưng.

Truyền thuyết đương nhiên có chứa một số yếu tố thần thoại. Nhưng từ những miêu tả, có thể rút ra kết luận rằng Xi Vưu là con người có thể chất mạnh mẽ và anh hùng.

Theo ghi chép, dưới thời trị vì của Xi Vưu, công nghiệp luyện kim và chăn nuôi ở địa phương phát triển rất tốt, đời sống nhân dân ấm no, thái bình. Vì vậy, Xi Vưu rất được mọi người đặc biệt yêu mến.

Lý do nhà khảo cổ rời đi

 

Theo người canh giữ, ngôi mộ mà gia đình ông đã trông nom qua nhiều thế hệ là một trong những ngôi mộ của Xi Vưu. Theo lệ của dòng họ, chỉ khi người canh mộ trước sắp chết, người canh giữ mộ sau mới biết được bí mật này.

Nói cách khác, người đời sau đã cẩn thận canh giữ lăng mộ của Xi Vưu trong hơn 5.000 năm. Các nhà khảo cổ cho rằng tổ tiên của họ rất có thể là một thủ hạ nào đó trung thành với Xi Vưu thời bấy giờ. Lo sợ rằng cơ thể của thủ lĩnh sẽ bị hủy hoại và sẽ không có nguyên vẹn sau khi chết, anh đã tự nguyện ở lại núi để canh giữ lăng mộ của thủ lĩnh.

Gia đình trung thành và can đảm này đã giữ lời hứa trong nhiều năm, giữ bí mật này và không chịu rời đi. Hiện tại, họ vẫn không muốn những xáo trộn của thế giới bên ngoài làm xáo trộn sự bình yên của lăng mộ.

Khâm phục trước lòng trung thành của gia đình nọ, nhóm khảo cổ đã từ bỏ ý định khai quật mặc dù đối với giới khảo cổ, tìm thấy lăng mộ hàng nghìn năm tuổi giống như 'kho báu lịch sử', giúp chuyên gia hiểu thêm về quá khứ.

Trên thực tế, điều đáng ngạc nhiên nhất trong vụ việc này là trong hàng nghìn năm, không phải tiền bạc, mà chính là niềm tin trung thành đã giữ họ ở đây.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm