Quốc tế

Estonia chật vật tìm tên lửa NATO "bắn nhầm" sát biên giới Nga

Sau một ngày tìm kiếm tích cực, giới chức Estonia tin chắc đã định vị được tên lửa không đối không mà máy bay chiến đấu của Tây Ban Nha phóng nhầm ở gần biên giới Nga trong cuộc diễn tập của NATO hôm 7/8.

Quân đội Syria chặt đứt tuyến tiếp tế của IS từ Al-Tanf tới Sweida / Khủng bố bị lính Syria đánh bại ở Lattakia


Một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng, giới chức Estonia chưa đưa ra bằng chứng cho khẳng định đó.

RT dẫn lời giới chức Estonia cho biết, nhiều khả năng tên lửa được phóng đi từ phía bắc thành phố Tartu của Estonia đã rơi xuống Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Endla ở Jogeva, miền trung Estonia. Estonia đã tăng cường tìm kiếm ở khu vực này.

Mặc dù Tư lệnh Không quân Estonia Riivo Valge nói rằng, quân đội nước này đã tìm thấy vị trí mà tên lửa có thể đã rơi và khẳng định có bằng chứng cho thấy điều đó, nhưng giới chức Estonia chưa có bất cứ xác nhận nào về mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy. Hiện chưa rõ liệu tên lửa trên tự hủy trên không hay phát nổ khi rơi xuống mặt đất.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha xác nhận một sự cố "bắn nhầm" trong cuộc diễn tập phối hợp của các nước thành viên NATO tại Estonia hôm 7/8 với sự tham gia của hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và 2 máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Pháp.

Một trong các máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình bắn nhầm tên lửa không đối không về phía biên giới Nga. Tên lửa này được cho là tên lửa AMRAAM với tầm bắn 100km và có thể mang đầu đạn chứa 10kg thuốc nổ.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, đây có thể là một sự cố do "lỗi con người" vì các phần mềm điều hành không có bất cứ vấn đề nào. Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi vụ sự việc này là “kinh khủng” và “đáng tiếc”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ giám sát không phận của NATO tới nền an ninh của Estonia.

Theo Dân trí
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm