Quốc tế

Estonia muốn thêm pháo tự hành K9 Thunder sát biên giới Nga

Estonia cùng với hai quốc gia vùng Baltic khác là Litva và Latvia thời gian gần đây rất tích cực tăng cường quân bị bố trí sát biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Estonia mới đây cho biết, họ đã quyết định mua thêm 6 hệ thống pháo tự hành 155 mm K9 Thunder do công ty Hanwha Land Systems của Hàn Quốc sản xuất hợp đồng này sẽ bổ sung cho số lượng 12 khẩu đặt hàng trước đó, tất cả sẽ được triển khai sát biên giới Nga.

Ước tính 20 triệu Euro sẽ được phân bổ cho mục đích này chi phí mua vũ khí của Estonia đã giảm so với ngân sách được phân bổ và một phần cung cấp đạn dược được tài trợ bởi Quân đội Mỹ. Bộ Quốc phòng Estonia chưa bình luận chính thức về thông tin trên.

Trước đó vào ngày 26/6/2018, đại diện Trung tâm Đầu tư Quốc phòng Estonia (ECDI) và công ty Hanwha Land Systems của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp 12 hệ thống pháo tự hành 155 mm K9 Thunder (phiên bản dành cho Estonia có định danh K9EST).

Hợp đồng trị giá 46 triệu Euro, cũng bao gồm đào tạo nhân sự, bảo trì và phụ tùng đảm bảo kỹ thuật. Theo ECDI, họ sẽ nhận được những tổ hợp pháo K9EST đầu tiên vào năm 2020, trong khi việc giao hàng đầy đủ sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Estonia đã mua sắm thêm 6 hệ thống pháo tự hành bánh xích K9 Thunder của Hàn Quốc

K9 Thunder là sản phẩm do Samsung Techwin (nay là Hanwha) nghiên cứu phát triển từ năm 1989 theo đơn đặt hàng của Lục quân Hàn Quốc nhằm thay thế cho pháo tự hành 155 mm K55 thế hệ cũ.

Thiết kế của K9 có hơi hướng giống với pháo tự hành M109 Paladin của Mỹ. Pháo chính của K9 là loại L52 cỡ 155 mm có tầm bắn tối đa 30 km với đạn thường và lên tới 40 khi khi sử dụng đạn tăng tầm.

Nòng pháo lắp loa giảm giật giúp giảm ảnh hưởng khi bắn loại đạn tăng tầm đi kèm bộ khóa - giá đỡ nòng pháo khi xe di chuyển hay dừng nghỉ. Góc nâng hạ của nòng pháo từ -2,5 - +70 độ với tháp pháo xoay 360 độ.

Điểm dày nhất trên giáp xe là 19 mm, hệ thống bảo vệ NBC lẫn thiết bị nhìn đêm là trang bị tiêu chuẩn của K9 Thunder.

Pháo tự hành K9 Thunder có tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá rất cao

Điểm ưu việt của K9 Thunder chính là hệ thống điều khiển bắn kỹ thuật số “Thời gian đến mục tiêu”. Hệ thống này sẽ tính toán sao cho pháo thủ có thể bắn chính xác 3 quả đạn pháo 155 mm vào một khu vực trong vòng 15 giây.

Cụ thể, máy tính sẽ tính toán đường đạn của viên thứ 2 và thứ 3 dựa trên viên thứ nhất và tự động chỉnh bắn 2 viên pháo này sao cho cả 3 viên chạm mục tiêu “cùng lúc”, giúp tăng cường xác suất tiêu diệt mục tiêu.

Bên cạnh 48 quả đạn pháo 155 mm dự trữ trong xe, K9 còn được bổ sung đạn dược từ xe tiếp đạn tự hành K10. Hàn Quốc phát triển K10 dựa trên K9 với sự đồng nhất về khung thân, điều này có ưu điểm cả về mặt hậu cần lẫn tính kinh tế.

Cơ chế “cầu” chuyển tải độc đáo trên K10 giúp kíp lái không phải ra ngoài mà vẫn chuyển được đạn pháo qua cho K9 dưới sự bảo vệ của vỏ giáp.

Truyền thông Estonia lưu ý rằng các hệ thống pháo tự hành mới sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của Lực lượng Mặt đất nước này. Chúng sẽ bổ sung hoặc thay thế các khẩu pháo kéo FH-70 được trang bị Lữ đoàn bộ binh số 1.

Theo Chí Linh/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC