Quốc tế

Hải quân Mỹ công bố vũ khí khiến S-400 'mù'

Nhà thầu quốc phòng Raytheon vừa chính thức công bố NGJ-MB - hệ thống tác chiến điện tử có thể 'chọc mù' radar S-400 của phòng không Nga.

Tổ hợp tác chiến điện tử (EW) NGJ-MB được phát triển theo đơn đặt hàng của để trang bị cho máy bay EA-18G Growler. Khi chính thức được đưa vào hoạt động, NGJ-MB sẽ thay thế cho tổ hợp ALQ-99 hiện nay.

Theo Raytheon tiết lộ, cơ bản NGJ-MB là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 3 hệ thống NGJ-MB ở hai bên cánh và mấu treo ngay dưới bụng.

Tổ hợp NGJ-MB trên máy bay EA-18G.

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như S-300 và S-400. Đại diện của Raytheon cho biết:

"Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar tối tân như của S-300 hay S-400, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

Hiện một số lượng nhỏ hệ thống NGJ-MB đã được trang bị nhưng Hải quân Mỹ vẫn phải tiếp tục thử nghiệm nhằm thử nghiệm thêm một số tính năng mới. Khi được kích hoạt, NGJ-MB hoạt động bằng cách phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ-MB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-MB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Ảnh minh họa S-400 bị NGJ-MB tấn công áp chế.

Điểm làm nên sự đặc biệt của NGJ-MB là chúng có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ-MB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Những module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-MB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-MB rất khó bị gây nhiễu. Chính vì vậy, NGJ-MB được đánh giá là khí tài chuẩn mực để trang bị cho máy bay tác chiến điện tử để đối phó với hệ thống radar phòng không tối tân của Nga.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC