Quốc tế

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi

Tập đoàn công nghiệp Hải quân truyền thống (Naval Group) công bố một mô hình khái niệm tàu ngầm đầy tham vọng tại triển lãm Euronaval, tổ chức hai năm một lần ở Paris. Năm nay, tập đoàn giới thiệu một thiết kế hoàn toàn mới mang tên SMX®31 Electric.

Quân đội Syria ồ ạt tấn công phiến quân ở Hama, Idlib / Hành trình chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ cấp bang của tiến sĩ người Mỹ gốc Việt

Theo trang blog Covert Shores, đặc điểm đầu tiên dễ nhận thấy nhất của tàu ngầm là không có boong thượng. Phía trên của tàu ngầm chỉ có một phần không lớn nhô lên, là vị trí của khoang cứu hộ thủy thủ đoàn. Tàu có hai lớp vỏ, lớp chịu lực nằm bên trong lớp vỏ nhẹ phủ bên ngoài, có thể là lớp vỏ hấp thụ thủy âm để khiến chiếc tàu trở lên im lặng nhất. Thiết kế này khiến người xem liên tưởng đến thiết kế SMX-26 có hình dáng khá kỳ lạ tương tự, được giới thiệu năm 2012.

SMX-31 đây hoàn toàn là tàu ngầm diesel điện hai động cơ kín để tránh tiếng ồn. Ngoài những vũ khí thông thường, tàu ngầm còn được biên chế các máy bay không người lái UAV, có thể phóng lên từ độ sâu 100m, và các tàu ngầm không người lái UUV. Trong tàu có một khoang lớn chứa các phương tiện không người lái, tăng khả năng nhận biết tình hình và thực hiện các cuộc tấn công theo tọa độ mục tiêu được phát hiện.

Mặc dù, không có các cột thông thường như các chiến hạm khác, trên lớp vỏ mỏng của tàu ngầm được làm bằng vật liệu đặc biệt hấp thụ thủy âm còn được lắp đặt các loại cảm biến khác nhau để trinh sát, kiểm sát các vùng nước xung quanh.

Tàu “Cá kình” có chiều dài khoảng 70m, chiều rộng và chiều cao 13,8m. Lượng giãn nước - 3.400 tấn. Tốc độ khoảng 20 hải lý, độ sâu hoạt động hiệu quả 250m. Tàu ngầm “Cá kình” của Pháp có khả năng mang đến 46 đơn vị vũ khí tiến công (ngư lôi và tên lửa).

Tác giả blog đưa ra những bức ảnh cấu trúc bên trong của tàu mầm SMX-31. Nhưng tập đoàn Naval Group không đưa ra bất cứ chi tiết nào về cấu trúc của mẫu chiến hạm mới.

Theo Naval Group, toàn bộ hệ thống kiểm soát vũ khí, điều khiển hỏa lực, giám sát và trinh sát vùng biển ngầm, hệ thống điều hành và kiểm soát các bộ phận trên tàu ngầm được tích hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo, giảm thiểu đến mức tối đa các hoạt động thông thường. Điều này cho phép thủy thủ đoàn tập trung cao độ vào những nhiệm vụ có ý nghĩa lớn, tiến hành các hoạt động kỹ chiến thuật phức tạp trong khi hoạt động trong lòng nước kẻ thù.

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 1

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 2

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 3

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 4

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 5

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 6

Hải quân Pháp phát triển tàu ngầm siêu hiện đại dạng cá voi - ảnh 7
Mô hình tàu ngầm diesel - điện khái niệm mớiSMX-31. Hai chân vịt kín và không boong thượng. Ảnh:Covert Shores.
Có thể bạn quan tâm
Theo viettimes.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC