Quốc tế

Hàn Quốc tặng tàu Ulsan cho Việt Nam để tìm kiếm hợp đồng đóng mới chiến hạm?

Hải quân nhân dân Việt Nam nhiều khả năng sẽ nhận được khinh hạm Chungnam lớp Ulsan nếu chúng ta chính thức đặt vấn đề với bạn.

Hiện nay Hải quân Hàn Quốc đang tiến hành loại biên hàng loạt tàu hộ vệ chống ngầm (corvettet) lớp Pohang cùng với khinh hạm đa năng (frigate) lớp Ulsan sau khi chúng đã phục vụ trong biên chế đủ 30 năm.

Những con tàu sau khi "nhận sổ hưu", ngoài một vài chiếc đầu tiên được giữ lại làm bảo tàng nổi thì phần lớn chúng sẽ được mang đi trao tặng cho đối tác (phía tiếp nhận chỉ mất tiền tân trang mà thôi) để vừa để tiết giảm chi phí tháo dỡ lại vừa nâng cao tình hữu nghị.

Tuy nhiên bên cạnh đó, theo nhận xét thì Hàn Quốc còn có một mục đích nữa đằng sau hành động này, đó chính là tiếp thị chất lượng vũ khí do mình sản xuất nhằm tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu trong tương lai.

Trường hợp điển hình kể ra đây chính là Hải quân Philippines, sau khi Seoul công bố sẽ chuyển giao cho họ 2 tàu Pohang thì Manila đã chính thức ký hợp đồng thi công đóng mới 2 khinh hạm đa năng thuộc lớp HDF-2600.

Khinh hạm đa năng Chungnam (FFG-953) lớp Ulsan vừa được Hàn Quốc cho nghỉ hưu. Ảnh: Naval Today.

Bên cạnh Philippines, Hải quân nhân dân Việt Nam cũng đã được phía Hàn Quốc trao tặng 2 tàu Pohang, chúng mang số hiệu 18 và 20, cả hai con tàu đã trải qua nâng cấp đáng kể thông qua việc lắp đặt tên lửa phòng không vác vai Igla cùng với tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E.

Hiện tại chúng ta đang có nhu cầu đối với một lớp chiến hạm có lượng giãn nước trên 3.000 tấn để giữ vai trò tàu chủ lực của hạm đội, một trong những ứng viên sáng giá để nhận hợp đồng chính là Hàn Quốc khi phía bạn có ngành đóng tàu cực kỳ phát triển, đủ khả năng hoàn thành hợp đồng chỉ trong hơn 1 năm.

So sánh với Nga, Moskva cần tới 5 năm để thực hiện đơn hàng đóng tàu Gepard 3.9 lượng giãn nước 2.000 tấn cho Việt Nam, chưa kể chiến hạm do Nga chế tạo vẫn sử dụng kết cấu tổng đoạn lạc hậu chứ không phải module tiên tiến.

Trước tình hình trên, đã có dự đoán cho rằng như một động thái xúc tiến mạnh hơn nữa, Hàn Quốc có thể sớm tặng cho Việt Nam khinh hạm Chungnam lớp Ulsan mà nước này vừa loại biên nhằm tìm kiếm hợp đồng đóng mới tàu chiến cỡ lớn trong tương lai.

Nếu dự định trên được triển khai, có khả năng tàu Chungnam sẽ được phía Hàn Quốc bàn giao cho chúng ta vào tháng 5/2020 khi nước này cử tàu chiến tới tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Việt Nam.

Phong Vũ (Tổng hợp)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC