Quốc tế

Hàn Quốc tính chuyện dỡ lệnh trừng phạt Triều Tiên, Tổng thống Trump lập tức lên tiếng

(DNVN) - Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã loại trừ khả năng Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên nếu không có sự tán thành từ phía Washington.

Triều Tiên mời Mỹ tới xác nhận việc phá dỡ bãi thử hạt nhân / Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên


Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, Seoul đang xem xét việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đơn phương vốn đã được áp đặt lên Bình Nhưỡng sau vụ một tàu chiến của Hàn Quốc bị đánh chìm vào năm 2010.

"Đúng, họ sẽ không làm điều đó (dỡ lệnh trừng phạt) nếu không được chúng tôi tán thành. Họ không làm gì nếu chúng tôi không tán thành", ông Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap)

Có thể bạn quan tâm
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên để tiến tới phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Việc nới lỏng lệnh trừng phạt cũng như tuyên bố chung với Mỹ nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 sẽ đáp ứng mong đợi lâu nay của Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ và Hàn Quốc cam kết phối hợp chặt chẽ vì một bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết thêm, "Tổng thống Trump đã khẳng định rất rõ ràng rằng giảm nhẹ các lệnh trừng phạt sẽ gắn với tiến trình phi hạt nhân hóa, và chúng tôi có thể dỡ lệnh trừng phạt".

Trong một thông cáo báo chí đưa ra mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã nhấn mạnh rằng, Mỹ đang hết sức tập trung vào mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên một cách triệt để và được kiểm chứng đầy đủ (FFVD), và Washington sẽ tiếp tục thực thi cấm vận với Bình Nhưỡng cho tới khi đạt được mục tiêu này.

Ngày 13/9, Bộ Tài chính Mỹ công bố trừng phạt một cá nhân người Triều Tiên và hai doanh nghiệp của Nga và Trung Quốc liên quan tới việc xuất khẩu lao động công nghệ thông tin của Bình Nhưỡng ra nước ngoài.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hội đàm tại Singapore hồi tháng 6 trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai quốc gia. Tại đây, ông Kim cam kết sẽ làm việc hướng đến việc phi hạt nhân hóa hòa toàn trên bán đảo Triều Tiên, đổi lại được Washington đảm bảo về an ninh.

Hôm 09/10, ông chủ Nhà Trắng cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 06/11 tới. Tuy nhiên, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh này chưa được tiết lộ.

Nguyệt Thu (Theo Korea Times)

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm