Quốc tế

Hàng loạt binh sĩ Syria bị bắt làm tù binh sau trận đánh thất bại

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ bị cáo buộc đã bắt giữ 14 binh sĩ Syria tại chiến trường Đông Bắc, kênh truyền hình Al-Arabiya thông báo, dẫn nguồn tin từ người Kurd.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang đồng minh do họ hậu thuẫn đã bắt giữ 14 binh sĩ Quân đội chính phủ Syria (SAA) trong khu định cư Tell Tamer, kênh truyền hình al-Arabia lưu ý.

Trước đó vào thứ ba, kênh truyền hình Sky News Arabia đã thông báo về cuộc đụng độ giữa các đơn vị Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực với thất bại nặng nề thuộc về phía SAA.

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công vào miền Bắc Syria, với tên gọi Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân. Lực lượng chính tham gia là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (NSA) được Ankara hậu thuẫn.

Chiến dịch quân sự của ông Erdogan đã diễn ra với nhiều cuộc không kích nhằm vào những vị trí của các đơn vị vũ trang người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Chính phủ Erdogan tuyên bố rằng mục tiêu của họ là quét sạch lực lượng bị liệt vào danh sách "khủng bố" ra khỏi khu vực biên giới và thiết lập vùng đệm dài 30 km ở phía Bắc Syria, nơi sẽ có hơn 3 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ được tái định cư.

14 binh sĩ quân đội Syria đã bị lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Ảnh: Al Masdar News.

Cuộc tấn công vào Syria đã gây ra sự phản đối trong khu vực và trên toàn thế giới.Hãng thông tấn SANA của Syria coi đây là một hành động xâm lược, trong khi cộng đồng quốc tế lên án hoạt động quân sự của ông Erdogan.

Nhằm hạ nhiệt căng thẳng, hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một bản ghi nhớ về triển khai hành động chung ở phía Đông Bắc Syria.

Theo thỏa thuận, kể từ trưa 23/10, cảnh sát quân sự Nga và lính biên phòng Syria đã bắt đầu theo dõi việc rút các đơn vị chiến đấu của người Kurd cách xa đường biên giới 30 km.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ bắt đầu tuần tra trong khu vực.Kết quả của thỏa thuận, Ankara tuyên bố rằng họ đã đình chỉ hoạt động quân sự quy mô lớn.Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ nơi họ dự định di dời người tị nạn Syria trong tương lai.

Mặc dù lệnh ngừng bắn về lý thuyết đã có hiệu lực nhưng giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở một số nơi, tiêu biểu là thị trấn Ras al-Ayn và tỉnh Al-Hakasah.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo