Quốc tế

Hệ thống điều khiển hỏa lực T-54M Việt Nam sánh ngang T-90S

Phóng sự do kênh truyền hình VTV24 thực hiện đã cho khán giả được nhìn thấy hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại của xe tăng T-54M Việt Nam nâng cấp.

Trong phóng sự "Gặp gỡ các kíp xe tăng tham dự cuộc đua Tank Biathlon trong khuôn khổ Army Games 2019 tại Liên bang Nga",Trưởng kíp xe số 3 đội tuyển Xe tăng Việt Nam tham dự giải đấu Tank Biathlon 2019 đã thuyết minh cho phóng viên về hệ thống điều khiển hỏa lực trên xe tăng T-54M.

Tại vị trí của pháo thủ sẽ điều khiển toàn bộ hệ thống hỏa lực gồm có pháo chính và súng máy đồng trục. Hệ thống kính ngắm gồm TSGS và Tesa đi kèm hộp điều khiển, trên hộp điều khiển có đầy đủ các tổ hợp nút đo xa laser, bắn pháo, bắn súng máy.

Theo đánh giá, hệ thống kính ngắm và kiểm soát hỏa lực của xe tăng T-54M do Việt Nam tự tiến hành nâng cấp là tương đối hiện đại, không thua kém bao nhiêu so với T-72B3 của Nga, tạo thuận lợi đáng kể cho quá trình chuyển đổi sang xe thi đấu.

Hệ thống kính ngắm tại vị trí pháo thủ của xe tăng T-54 nâng cấp

Căn cứ vào hình ảnh được công bố, kính ngắm của xe tăng T-54M được xác định là loại TSGS-54BU thuộc hệ thống kiểm soát hỏa lực TIFCS-3BU. Kính ngắm có tích hợp kênh ảnh nhiệt ngày đêm và cả đo xa laser lẫn ổn định hai trục.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, tổ hợp FCS TIFCS-3BU bao gồm máy tính đạn đạo số hóa đi kèm các cảm biến khí tượng, có khả năng tự động lấy phần tử pháo khi đo xa tương tự loại 1A45 lắp trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

Kính ngắm này được phát triển riêng cho các dòng xe họ T của Nga, gồm cả T-54 cho nên có độ tương thích cao, có thể lắp lên xe thay vào vị trí của kính đêm TPN-1 cũ mà không cần điều chỉnh gì nhiều.

Một chi tiết cũng rất đáng quan tâm là cấu hình tiêu chuẩn của hệ thống điều khiển hỏa lực TIFCS-3BU có cả màn hình hiển thị, tuy nhiên trong phóng tự của VTV24 thì chúng ta chưa được nhìn thấy thiết bị này.

Các thành phần của hệ thống kiểm soát hỏa lực TIFCS-3BU - loại lắp trên xe tăng T-54M Việt Nam

Nhờ được trang bị kính ngắm TSGS-54BU và hệ thống kiểm soát hỏa lực TIFCS-3BU hiện đại, xe tăng chiến đấu chủ lực T-54M do Việt Nam tiến hành hiện đại hóa trong nước theo công nghệ Israel chuyển giao có khả năng tác xạ nhanh và chính xác không thua gì T-90.

Nếu được trang bị thêm các loại đạn xuyên động năng dưới cỡ thế hệ mới thì xe tăng T-54M vẫn đủ sức phát huy tốt vai trò của mình trong chiến tranh hiện đại, kể cả khi phải đối đầu với những dòng MBT tối tân hàng đầu thế giới.

Hiện tại Việt Nam đang triển khai trên diện rộng dây chuyền nâng cấp các xe tăng T-54/55 và Type 59 theo cấu hình T-54M, sau khi hoàn thành dự án thì chúng ta sẽ có trong biên chế số lượng lớn chiến xa hiện đại, đủ sức tác chiến bên cạnh T-90.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC