Quốc tế

Hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai hệ thống phòng không tự sản xuất đến khu vực dọc theo tuyến biên giới với Syria.

Nguy cơ đụng độ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria / Phiến quân hạ trực thăng Mi-8, tướng không quân Syria thiệt mạng

Thông tin này được đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 5/2 trong buổi lễ khai mạc nhà máy sản xuất vũ khí ở tỉnh Kırıkkale thuộc miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí sẵn sàng được Ankara triển khai theo tuyên bố của ông Erdogan chính là hệ thống phòng không tầm ngắn HERAR-A do nhà thầu quốc phòng ASELSAN hợp tác cùng ROKETSAN phát triển.

Vũ khí phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.
Vũ khí phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin về kế hoạch triển khai hệ thống HERAR-A được đưa ra gần như ngay sau khi Ankara được cho là đã điều hệ thống phòng không MIM-23 Hawk vào Bắc Syria sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào lực lượng nước này đang có mặt tại Syria.

Việc tăng cường vũ khí phòng không của Thổ được thực hiện sau khi ông Erdogan tuyên bố đã ra lệnh cho lực lượng pháo binh và không quân nước này tiến hành đợt tấn công lớn vào nhiều vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) gần tỉnh Idlib khiến khoảng 35 binh sĩ SAA thiệt mạng.

Mặc dù vậy, truyền thông nhà nước Syria lại cho rằng nỗ lực của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ chống lại lực lượng chính phủ Syria ở phía Đông Bắc Cộng hòa Ả Rập đã kết thúc trong một thất bại thảm hại.

Nhờ các hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 nằm dọc theo chiến tuyến, hầu hết các tên lửa được máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ phóng xuống đều đã bị đánh chặn, và do đó số người chết và bị thương đã được giảm thiểu.

 

Trong trận đánh vừa qua, Quân đội Syria chủ yếu sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 mua sắm từ Nga. Các hệ thống vũ khí này đã bắn hạ khoảng 40 tên lửa của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các vị trí chính của Quân đội Syria.

Tuy nhiên họ cũng thừa nhận rằng "một phần trong số tên lửa phóng xuống đã gây ra một số thiệt hại cho Quân đội Syria".

Căn cứ vào diễn biến trên thực địa, giới chuyên gia cho rằng có khả năng cả HERAR-A và MIM-23 Hawk sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ dùng cho mục đích đối phó với lực lượng quân đội chính phủ Syria.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm