Quốc tế

Hồ nước Trung Quốc chứa "kho báu" trị giá 12.000 tỷ NDT nhưng người thường không ai được phép khai thác: Vì sao?

Điều gì khiến người thường không thể khai thác 'kho báu' tại hồ nước này.

Bí ẩn hồ nước chứa nhiều xác tàu đắm nhất Canada / Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những hồ nước kỳ lạ nhất thế giới

Đơn giản là bởi: Quân đội canh gác tại đây 24/24 giờ.

Sức mạnh của hồ nước trị giá 12.000 tỷ NDT

Có trữ lượng khoảng 60 tỷ tấn tài nguyên muối, hồ muối Chaerhan là hồ muối lớn nhất ở Trung Quốc. Đồng thời, cũng là một trong những hồ muối lớn nhất trên thế giới. New.qq.com nhận định rằng tất cả muối trong hồ muối Chaerhan có thể xây dựng được một cây cầu nối giữa Trái Đất và Mặt Trăng!

Sức mạnh của hồ muối Chaerhan đến từ khối lượng tài nguyên khổng lồ mà nó sở hữu, cùng vẻ đẹp tựa như tiên cảnh ở vùng đất sa mạc nóng bỏng của Trung Quốc.

1. Kho báu tự nhiên

Hồ muối Chaerhan nằm cách 60 km từ phía bắc thành phố Golmud, tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc. Chaerhan được ví là kho báu quốc gia.

Không chỉ chứa tài nguyên muối (Natri clorua) có thể cung cấp cho cả thế giới đủ dùng trong 1.000 năm, thậm chí lâu hơn nữa, hồ muối Chaerhan còn có các tài nguyên khác như Magie clorua (MgCl2), Clorua kali (KCl), Lithium, Bo, I-ốt... rất dồi dào. Do đó, chuyên gia ước tính giá trị kinh tế tiềm năng của nó lên tới 12.000 tỷ NDT.

Bên dưới hồ nước ở Trung Quốc chứa kho báu trị giá 12.000 tỷ NDT: Đẹp như tiên cảnh nhưng không ai dám khai thác - Tại sao vậy? - Ảnh 1.

Mặt hồ sẽ kết tinh thành lớp phủ muối cao 1-2 mét hoặc 3-4 mét. Ảnh: New.qq.com

Chính vì những lý do đó mà Trung Quốc rất coi trọng hồ nước muối này, xem nó là tài sản quốc chiến lược của quốc gia, một trong những "mỏ muối" mà nước này khai thác đều đặn hàng năm. Để tránh cho kho báu tự nhiên này bị phá hoại bởi những kẻ xấu và bị khai thác bừa bãi, chính phủ Trung Quốc đã cử quân đội đến canh giữ 24/24 giờ.

2. "Hòn ngọc" của Trung Quốc

Không chỉ có giá trị tài nguyên, hồ muối Chaerhan còn có sở hữu vẻ đẹp phong cảnh rất lớn.

Chaerhan tọa lạc ở độ cao 2.670 mét so với mực nước biển, hồ có diện tích 5.800 km vuông, dài hơn 160 km từ đông sang tây và rộng 20-40 km từ nam lên bắc.

Nhiều người công nhận hồ muối này là một trong những nơi đẹp nhất trong vô số danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc. Ảnh: Aboluowang/Sohu

Nhiều người công nhận hồ muối này là một trong những nơi đẹp nhất trong vô số danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc. Ảnh: Aboluowang/Sohu.

 

Vùng đất xung quanh hồ muối bằng phẳng, bao quanh bởi vùng sa mạc đầy nắng. Vào những ngày gió nhẹ và nắng chói chang, mặt hồ rộng lớn như một tấm gương quý giá khổng lồ. Đây là lý do, hồ muối Chaerhan thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan hàng năm. Nhiều người còn công nhận hồ muối này là một trong những nơi đẹp nhất trong vô số danh lam thắng cảnh ở Trung Quốc.

Trong hồ muối, người ta tìm thấy rất nhiều ngọc trai (được gọi là Vua của Hồ muối). Muối ngọc trai (Pearl Salt) trắng như tuyết và mịn như ngọc. Ngoài ra, còn có rất nhiều muối thủy tinh (hay còn gọi là muối pha lê).

Do nằm trong vùng sa mạc thời tiết khô và nóng, cũng như lượng mưa ít hơn lượng bốc hơi, nước muối đậm đặc trong hồ dần dần kết tinh thành hạt muối. Thông thường, mặt hồ sẽ kết tinh thành lớp phủ muối cao 1-2 mét hoặc 3-4 mét. Vỏ muối đặc biệt cứng và nó có khả năng chịu tải lớn. Ô tô và tàu hỏa có thể chạy trên đó.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm