Quốc tế

Hóa thạch khủng long đắt nhất thế giới có gì đặc biệt?

Stan là một trong số 50 hóa thạch T.rex từng được phát hiện. Đây là một trong những hóa thạch T.rex hoàn thiện nhất từng được tìm thấy với 188 chiếc xương, đầu của nó trong tình trạng nguyên sơ.

Cận cảnh chim bồ câu đắt nhất thế giới có giá hàng chục tỉ đồng / Căn biệt thự triệu đô đắt nhất thế giới từng được đấu giá

Mẫu vật 67 triệu năm tuổi, một trong những hóa thạch T.rex nổi tiếng nhất bởi tình trạng tốt của nó, đã tạo nên bất ngờ khi giá trị ước tính ban đầu từ 6 - 8 triệu USD (tương đương 139 -185 tỷ đồng). Tuy nhiên, đến khi chốt buổi đấu giá, hóa thạch này có giá lên tới31,85 triệu USD (tương đương 738 tỷ đồng).

Nó thuộc về một người mua ẩn danh tại phiên đấu giádo Christie thực hiệnqua điện thoại. Việc bán cho thấy sự quan tâm của những nhà sưu tầm hóa thạch khủng long và phản ánh một thị trường mạnh mẽ cho những tác phẩm quý hiếm mặc cho đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Hóa thạch khủng long Tyrannosaurus có biệt danh Stan, được bán đấu giá 31,85 triệu USD đã trở thành hóa thạch khủng long đắt nhất từng được bán.
Hóa thạch khủng long Tyrannosaurus có biệt danh Stan, được bán đấu giá 31,85 triệu USD đã trở thành hóa thạch khủng long đắt nhất từng được bán.

Stan là một trong số 50 hóa thạch T.rex từng được phát hiện, hầu hết được trưng bày trong các bảo tàng. Nó từng được trưng bày trong nhiều năm tại Viện nghiên cứu địa chất Black Hills ở thành phố Hill, Nam Dokota. Đây là một trong những hóa thạch T.rex hoàn thiện nhất từng được tìm thấy với 188 chiếc xương, đầu của nó trong tình trạng nguyên sơ và những chiếc răng dài hơn 11 inch. Nó thường được sử dụng làm hình mẫu cho những bức tượng nhỏ và mô tả T.rex.

Trước đó, một bộhóa thạch T.rex hoàn chỉnh cuối cùng từngbán đấu giá là vào năm 1997, với tên gọi là Sue và đượcbán bởi Sotheby với giá 8,36 triệu USD (tương đương 193 tỷ đồng). Nó được bán cho Bảo tàng lịch sử tự nhiên Field ở Chicago, với tài trợ đến từ Disney, McDonald’s và những công ty và tổ chức cá nhân khác.

Trong khi đó, hóa thạchđấu giá lần này được phát hiện vào năm 1987 bởi nhà cổ sinh vật học nghiệp dư Stan Sacrison, do đó hóa thạch có tên Stan tại Hell Creek Formation, một phần của khu vực được gọi là Vùng đất kỷ phấn trắng.

Ban đầu, xương được xác định nhầm là của khủng long Triceraptor. Nhưng vào năm 1992, các nhà cổ sinh vật học của viện đã công nhận nó là T.rex. Phải mất hơn 30.000 giờ để khai quật cẩn thận, sau đó được lắp ráp và trưng bày tại viện.

Những nhà cổ sinh vật học cho biết, Stan phải nặng từ 7 đến 8 tấn và chỉ ra những dấu hiệu của một đời sống khó khăn và bạo lực. Nó bị gãy cổ, 2 đốt sống và đốt sống thứ ba bị thiêu kết. Nó cũng bị thủng hộp sọ và xương sườn.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm