Quốc tế

Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km

Iran bị nghi đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung hồi đầu tuần này giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, truyền thông Mỹ đưa tin.

Hạ cánh bất thành, máy bay không quân Pháp lao xuống đường cao tốc / Mỹ "đuổi cổ" Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga lập tức nhảy vào

Iran bị nghi thử tên lửa đạn đạo bay xa 1.000 km - 1

Tên lửa Shahab-3 của Iran (Ảnh: AFP)

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Iran dường như đã thử tên lửa Shahab-3 hồi đầu tuần này và tên lửa đã bay xa 1.000 km. Theo nhà báo Barbara Starr của CNN, nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng tên lửa đạn đạo tầm trung mà Iran phóng thử không gây nguy hiểm tới tuyến đường vận tải trong khu vực cũng như các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Washington biết về thông tin liên quan tới vụ phóng một vật thể bay từ Iran, tuy nhiên nguồn tin này từ chối đưa ra bình luận thêm về vụ việc.

Thông tin Iran phóng tên lửa được công bố trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi leo thang trong một vài tháng qua. Mỹ nhiều lần cáo buộc Iran gây ra mối đe dọa cho khu vực khi tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Ba Tư và vinh Oman, tuyên bố mà Iran thẳng thừng bác bỏ.

Tháng trước, Iran từng bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ với cáo buộc xâm phạm không phận dù Mỹ khẳng định UAV của họ bị bắn vô cớ trên vùng biển quốc tế. Tháng qua, Mỹ cũng tuyên bố có thể đã bắn rơi 2 UAV của Iran khi chúng áp sát nguy hiểm với tàu chiến của Washington hoạt động ở khu vực. Iran đã bác bỏ thông tin này.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã kêu gọi thành lập liên minh bảo vệ an ninh cho các tàu đi qua khu vực vịnh Ba Tư.

 

Ngày 25/7, trong bài trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng ông sẵn lòng tới Tehran để có bài phát biểu trước công chúng Tehran tương tự như cách mà Ngoại trưởng Iran Javad Zarif phát biểu công khai trong chuyến công tác của ông tới trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ tuần trước.

Ông Trump cũng từng nói rằng ông sẵn lòng đàm phán với Iran. Tuy nhiên, lãnh đạo Iran cũng đã từng từ chối những đề xuất trên, cho rằng Mỹ cần phải từ bỏ lệnh trừng phạt bóp nghẹt nền kinh tế Tehran, cũng như tiếp tục tuân thủ hiệp ước hạt nhân 2015 mà ông Trump đã rút hồi năm ngoái.

Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm