Quốc tế

IS đang củng cố lực lượng hồi sinh ở Syria và Iraq

Trong vài tháng qua, hoạt động của IS ở Trung Đông có phần im ắng nhưng nguy cơ từ các mầm mống của tổ chức này bám rễ tại đây vẫn còn.

Phiến quân khủng bố Syria chế tạo pháo tự hành chống tăng có một không hai / Không quân Nga dội bom uy lực diệt khủng bố khắp tây bắc Syria

Mỹ vẫn chưa thể giúp Afghanistan khống chế hoạt động của Taliban suốt gần 20 năm qua. Còn với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mọi việc cũng không hẳn thuận lợi. Lợi dụng việc Mỹ rút quân, IS đang củng cố lực lượng để hồi sinh ở Syria và Iraq. Đây là cảnh báo được Lầu Năm Góc đưa ra ngày 6/8 - 5 tháng sau khi chính quyền Mỹ thông báo đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng tuy bị mất kiểm soát ở phần lãnh thổ chúng gọi là "Nhà nước Hồi giáo" nhưng IS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq, cũng như đang hồi sinh ở Syria. Lý do khiến IS có thể tập hợp lại và duy trì hoạt động ở hai quốc gia một phần vì các lực lượng an ninh ở địa phương vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ đã giành lại từ IS.

Liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tin rằng hiện còn khoảng từ 14.000 - 18.000 tay súng IS tại Iraq và Syria, trong đó khoảng 3.000 phần tử là người nước ngoài.

Vậy sự trỗi dậy trở lại của IS được đánh giá nguy hiểm đến mức độ nào?Liệu các nước trong khu vực Trung Đông có cần đến sự trợ giúp lớn hơn từ bên ngoài để đối phó với nguy cơ IS quay trở lại? Xung quanh nội dung này, mời vị theo dõi những phân tích từ phóng viên Anh Phương - thường trú Đài THVN tại Trung Đông trong video trên.

Theo PV/VTV
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm