Quốc tế

Kết thúc đàm phán RCEP không có Ấn Độ

Ấn Độ cho biết sẽ không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tại Hội nghị Cấp cao giữa các nhà lãnh đạo của 16 nước thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), diễn ra vào tối 4/11, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung trong đó khẳng định việc đàm phán Hiệp định này đã hoàn tất.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới dự cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo nêu rõ. 15 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã kết thúc về cơ bản việc đàm phán trên văn bản cho tất cả 20 chương của Hiệp định về mở cửa thị trường. Riêng Ấn Độ còn một số vấn đề chưa được giải quyết được, nên sẽ tiếp tục làm việc với các nước để đạt được giải pháp cho tất cả các bên. Như vậy là sau 7 năm với 28 vòng đàm phán, trong đó vòng cuối cùng diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 9 vừa qua, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực cơ bản đã hoàn tất đàm phán.

Khi được hình thành, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới nếu bao gồm cả Ấn Độ. Hiệp định sẽ gúp gắn kết các hiệp định tự do thương mại mà ASEAN đã có với 5 đối tác để trở thành một thể thống nhất. Tuyên bố chung của của các nhà lãnh đạo cũng nêu rõ, do Ấn Độ còn có những vấn đề vẫn chưa được giải quyết nên tất cả các quốc gia thành viên của Hiệp định này sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề còn tồn tại này theo cách thỏa đáng. Quyết định cuối cùng của Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết thỏa đáng các vấn đề này.

Theo VTV

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC