Quốc tế

Không ngờ: Trực thăng tấn công Z-10 Trung Quốc hạ được máy bay

DNVN - Với tên lửa TY-90, trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc có khả năng tiêu diệt được các loại trực thăng và máy bay đối phương bên cạnh khả năng chống tăng nguy hiểm.

Ứng viên sáng giá mới cho vị trí pháo tự hành tương lai của Lục quân Việt Nam? / Tròn mắt xem NATO bắc cầu phao, vượt sông to nhì châu Âu

Truyền hình TW Trung Quốc mới đây đăng tải hình ảnh ghi lại cuộc diễn tập bắn đạn thật của đơn vị trực thăng tấn công Z-10 thuộc Lục quân Trung Quốc. Đáng chú ý, trong các bài bắn xuất hiện cảnh Z-10 phóng tên lửa không đối không tiêu diệt mục tiêu bay.

Đây là khả năng thứ 2 của trực thăng tấn công Z-10 bên cạnh việc có thể tiêu diệt các mục tiêu mặt đất bao gồm xe tăng – thiết giáp.

Z-10 phóng tên lửa không đối không TY-90

Z-10 phóng tên lửa không đối không TY-90

TY-90 là loại tên lửa không đối không tầm ngắn được phát triển cho các loại trực thăng của Trung Quốc dùng với nhiệm vụ tiêu diệt trực thăng địch, máy bay, thậm chí cả tên lửa hành trình nếu có thể phát hiện, bắt bám.

Nó được phát triển bởi Tổng Công ty công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc và giới thiệu vào đầu năm 2000. Nó sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại của trung tâm phát triển công nghệ quang học Louyang.

Tên lửa nặng khoảng 20kg, dài 1,9m, đường kính thân 90mm, trang bị động cơ rocket nhiên liệu rắn, tầm bắn 500m tới 6km, độ cao tác xạ 0-6km, tốc độ Mach 2.

Đáng chú ý, theo nhà phát triển, TY-90 có thể đối phó hiệu quả với các dòng trực thăng AH-64, Mi-28, Ka-50/52 cũng như máy bay cường kích Su-25 và A-10 hoạt động ở độ cao thấp.

Trực thăng tấn công Z-10.

Trực thăng tấn công Z-10.

Theo nhà phát triển trực thăng Z-10, mỗi máy bay có khả năng mang tổng cộng 16 quả TY-90 để "đi săn mục tiêu bay".

Z-10 là dòng trực thăng tấn công "khủng" nhất Trung Quốc hiện nay, do Viện thiết kế Kamov (Nga) hỗ trợ vẽ thiết kế cơ bản, sau đó được Viện 602 hoàn thiện và sản xuất tại Trung Quốc với linh kiện nội địa. Đơn giá một chiếc ước tính 17 triệu USD.
Thanh Nga (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm