Quốc tế

Không quân quá yếu, Campuchia quyết mua máy bay phản lực từ CH-Séc

Đáng tiếc là dường như ngân sách quốc phòng của quốc gia láng giềng với Việt Nam này không đủ để có thể sắm luôn được tiêm kích chiến đấu.

Thủ tướng Campuciha Samdech Hun Sen cho biết, nước này đang thảo luận về việc mua một số máy bay trinh sát L39 cùng với vũ khí từ Cộng hòa Séc để bổ sung cho lực lượng không quân Campuchia. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hiện tại, Campuchia không có bất cứ một tiêm kích phản lực nào trong biên chế của mình và đáng tiếc là, L39 cũng không phải là một tiêm kích đúng nghĩa, đây chỉ đơn giản là loại phản lực huấn luyện có khả năng hoạt động như máy bay trinh sát hoặc cường kích hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mặc dù vậy, cũng có thể coi đây là một trong những bước tiến khá lớn của Không quân Campuchia - lực lượng vốn có quân số rất nhỏ, kho vũ khí cực kỳ nghèo nàn và năng lực chiến đấu không quân gần như bằng không. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hiện tại, đông đảo nhất trong biên chế của Không quân Campuchia chỉ là các loại máy bay trực thăng với tổng cộng... 18 chiếc. Trong số này có 6 chiếc Mi-8/17 vốn là trực thăng vận tải. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngoài ra, Campuchia còn có hai chiếc trực thăng vận tải cỡ lớn loại Mi-26 trong kho của mình. Tuy nhiên nhiều khả năng là những chiếc Mi-26 này đều đã hết niên hạn và không thể tiếp tục bay được. Nguồn ảnh: Pinterest.

Mới nhất trong kho trực thăng của Campuchia là 9 máy bay trực thăng Harbin Z-9 nước này vừa được Trung Quốc viện trợ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là trực thăng đa dụng, không phải trực thăng tấn công. Nguồn ảnh: Pinterest.

Kho máy bay cánh bằng của Campuchia thậm chí còn "thảm" hơn với một chiếc Airbus A320 do Pháp sản xuất để sử dụng trong các chuyến công du của nguyên thủ quốc gia. Nguồn ảnh: Pinterest.

Ngoài ra còn có hai chiếc Xian MA60 - máy bay vận tải sử dụng động cơ cánh quạt do Trung Quốc sản xuất - cũng đang hoạt động trong Không quân Campuchia. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cuối cùng là một chiếc Harbin Y-12 và một chiếc Britten-Norman BN-2, Tổng cộng trong lực lượng Không quân Campuchia có 18 máy bay trực thăng và năm máy bay cánh bằng - sức chiến đấu gần như bằng 0. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo