Quốc tế

Kinh tế Nga suy thoái về mặt kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái khi tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

IMF kêu gọi loại bỏ rào cản thương mại toàn cầu / “Câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ USD mất nửa thành viên

Kinh tế Nga hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rossat) vừa công bố các số liệu sơ bộ cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 3/2022 đã giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021, sau khi đã ghi nhận mức giảm tương tự trong quý 2. Như vậy, về mặt kỹ thuật, kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái khi tăng trưởng âm hai quý liên tiếp.

Theo Rossat, mức suy giảm GDP trong quý 3 của kinh tế Nga do sự suy yếu trong lĩnh vực bán buôn giảm 22,6% và bán lẻ giảm 9,1%. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng tăng 6,7% và nông nghiệp tăng 6,2%. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn được giữ ổn định ở mức 3,9%.

Kinh tế Nga hiện đang phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng, chiếm khoảng 40% thu ngân sách liên bang.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, GDP của Nga sẽ giảm 3,5% trong năm nay, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính các mức giảm lần lượt là 3,4% và 4,5%.

Ngày 10/11, Viện trưởng Viện Kiểm toán Liên bang Nga Alexei Kudrin dự báo tốc độ suy giảm GDP của nước này trong năm 2022 sẽ nằm trong khoảng 2,9 - 3,3% và mức suy giảm 0,8% của năm 2023 là thực tế.

 

Dù vậy, ông Kudrin cho rằng, vẫn tồn tại những kịch bản phức tạp hơn do phương Tây có khả năng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga hoặc áp giá trần năng lượng. Tuy nhiên, ông Kudrin đánh giá nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn so với ước tính ban đầu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm