Quốc tế

Lạ lùng hàng loạt vũ khí phòng không "khủng" Nga xuất hiện trong lòng nước Mỹ

DNVN - Ít nhất hai bệ phóng hệ thống phòng không do Liên Xô (Nga) sản xuất vừa được phát hiện tại thao trường của Không quân Mỹ nằm ở bang Alaska.

Tàu sân bay Type 002 Trung Quốc mang số tiêm kích hạm nhiều gấp rưỡi Đô đốc Kuznetsov của Nga / Quân đội Syria đã dùng vũ khí nào để bắn hạ tên lửa mồi bẫy tối tân của Israel?

Theo hãng tin Sputnik, một cặp hệ thống phòng không thời Liên Xô và ít nhất một tiêm kích F-16 với màu sơn ngụy trang giống với Không quân Nga vừa được phát hiện trong cuộc tập trận của Không quân Mỹ ở bang Alaska.

"Các hệ thống phòng không di động 9K35 Strela-10 (NATO gọi là SA-13 Gopher) cùng 9K33 Osa (NATO gọi là SA-8 Gecko) được dùng để tạo ra các mối đe dọa đối với máy bay Mỹ nhằm đảm bảo cho một cuộc diễn tập thực tế", Sputnik dẫn nguồn mạng defence-blog.

Bệ phóng tên lửa SA-13. Nguồn: Twitter James Drew

Bệ phóng tên lửa SA-13. Nguồn: Twitter James Drew

Các phương tiện phòng không này được phát hiện trong cuộc tập "Cờ đỏ" tại thao trường Yukon, bên ngoài căn cứ Eielson, nằm cách biên giới Mỹ - Nga khoảng 1.000km về phía đông.

Bệ phóng tự hành tên lửa SA-8 Gecko. Nguồn: Twitter James Drew

Bệ phóng tự hành tên lửa SA-8 Gecko. Nguồn: Twitter James Drew

Ngoài SA-13 và SA-8, mạng Twitter chính thức của căn cứ Eielson còn cho thấy hình ảnh một máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ đang tiếp nhiên liệu. Điều đáng nói là nó mang màu sơn đặc trưng của dòng Su-27 hoặc Su-30 của Nga.

Thực ra, từ lâu xuất hiện vô số hình ảnh Mỹ sử dụng F-15, F-16, thậm chí cả loại F-4, F-5 đời cũ để đóng giả "máy bay Nga/Liên Xô" thực hiện các nhiệm vụ làm "quân đỏ" trong tập trận.

Tiêm kích F-16 sơn ngụy trang kiểu Nga. Nguồn ảnh: Eielson

Tiêm kích F-16 sơn ngụy trang kiểu Nga. Nguồn ảnh: Eielson

Bên cạnh đó, có nguồn tin cho rằng Quân đội Mỹ đã mua một số máy bay Nga từ khối Đông Âu như MiG-21, MiG-29, Su-27 để huấn luyện đối địch trên không.

Về phần hệ thống tên lửa phòng không, Quân đội Mỹ đã tìm cách nhập khẩu số lượng nhỏ các hệ thống như SA-13 và SA-8, thậm chí là một phần hệ thống S-300PS.

Theo Wikipedia, SA-13 hay 9K35 Strela-10 là hệ thống phòng không tự hành tầm tác chiến thấp, cự ly ngắn do Liên Xô phát triển từ những năm 1970.

Toàn bộ khối điều khiển, radar, bệ phóng đều tích hợp trên khung gầm xe thiết giáp MT-LB. Hệ thống trang bị 4 tên lửa đất đối không 9M333 có tầm bắn 5km, độ cao tác xạ 3,5km.

Còn SA-8 hay có tên chính thức là 9K33 Osa là hệ thống phòng không tự hành, tầm thấp ra đời cùng thời với SA-13, nhưng nó sử dụng khung gầm cơ sở xe thiết giáp bánh lốp BAZ-5937.

Loại này được trang bị tên lửa 9M33M có tầm bắn 15km, độ cao tác xạ tới 12km.
Thanh Nga (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm