Quốc tế

Lạm phát ở Eurozone giảm lần đầu tiên trong 17 tháng

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong 17 tháng qua.

Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 / Chỉ số giá tiêu dùng được kiềm chế và kiểm soát tốt

Giá năng lượng và dịch vụ hạ nhiệt đã giúp lạm phát tại Eurozone giảm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Eurozone trong tháng 11 này đã giảm xuống 10%, thấp hơn mức cao kỷ lục 10,6% ghi nhận của tháng trước.

Giá năng lượng và dịch vụ hạ nhiệt đã giúp lạm phát tại khu vực gồm 19 nước giảm so với dự kiến trước đó.

Số liệu tích cực này dấy lên hy vọng lạm phát tại Eurozone đã đạt đỉnh và khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ điều chỉnh giảm mức tăng lãi suất trong tháng tới.

Giá năng lượng bán buôn của châu Âu gần đây giảm cùng với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng được nới lỏng khiến giới chuyên gia cho rằng lạm phát tại Eurozone sắp "hạ nhiệt".

Với tỷ lệ lạm phát giảm, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định khả năng ECB sẽ nâng lãi suất thêm 0,5% khi Hội đồng thống đốc của ngân hàng dự kiến họp vào ngày 15/12 tới, sau 2 lần tăng lãi suất liên tiếp với mức tăng 0,75%.

 

Dù vậy, lạm phát tại khu vực này vẫn ở trên mức mục tiêu 2% của ECB, do đó một số nhà hoạch định chính sách cho rằng ngân hàng này cần tăng mạnh lãi suất ngay cả khi lạm phát giảm để tránh thiệt hại do "vòng xoáy" giá cả và lương theo nhau tăng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm