Quốc tế

Lầu Năm Góc: Quân đội Nga đã mất hơn 10% lực lượng chiến đấu ở Ukraine

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, các đơn vị mặt đất của Nga phần lớn vẫn “đứng yên tại chỗ” trên khắp lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là xung quanh Thủ đô Kiev.

Chiến sự Ukraine xoay chuyển khó lường: Vì 1 thứ không thể "thắng", Nga sẽ rút quân ra về? / Tìm kiếm và tiêu diệt vũ khí Mỹ - NATO cung cấp cho Ukraine: Nga thực hiện bằng cách nào?

Lầu Năm Góc: Quân đội Nga đã mất hơn 10% lực lượng chiến đấu ở Ukraine
Xe tăng Nga bị cháy ở vùng Sumy, Ukraine, ngày 7 tháng 3. Irina Rybakova. Ảnh: Reuters

Tờ USA Today ngày 22/3 dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết Quân đội Nga đã mất hơn 10% lực lượng chiến đấu mà Tổng thống Vladimir Putin cử sang tham chiến ở Ukraine.

Cụ thể, theo các đánh giá tình báo được vị quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên tiết lộ thì lực lượng chiến đấu của Nga lần đầu tiên đã giảm xuống còn dưới 90% trong cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu nổ ra cách đây chưa đầy một tháng (24/2).

Hơn nữa, không phải tất cả hơn 150.000 quân Nga triển khai bên trong và xung quanh Ukraine đều là lực lượng chiến đấu mà nhiều thành phần trong số đó chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Lầu Năm Góc: Quân đội Nga đã mất hơn 10% lực lượng chiến đấu ở Ukraine - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Ukraine tính tới ngày 22/3. Nguồn: Al Jazeera

Các đơn vị mặt đất của Nga phần lớn vẫn “đứng yên tại chỗ” trên khắp lãnh thổ Ukraine, đặc biệt là xung quanh Thủ đô Kiev. Những lực lượng gần nhất vẫn cách trung tâm thành phố khoảng 10 km.

 

Vị quan chức Lầu Năm Góc cho rằng sự kháng cự của Ukraine là rất “nhanh chóng và mau lẹ”, và lần đầu tiên trong cuộc xung đột này họ đã tìm cách chiếm lại những vùng đất đã rơi vào tay người Nga.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, tại Mariupol - thành phố cảng đang bị bao vây ở miền Nam Ukraine, các tàu chiến Hải quân Nga đã lần đầu tiên nã pháo từ biển.

Vụ pháo kích dường như là một dấu hiệu cho thấy Nga tiếp tục phải giằng co trên thực địa chống lại các lực lượng Ukraine.

Trong khi đó, Quân đội Nga vẫn tiếp tục gặp phải vấn đề về cung cấp lương thực, nhiên liệu và vũ khí cho binh lính tham chiến ở Ukraine.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã ra lệnh thực hiện "một chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, đồng thời cảnh báo các nước khác rằng bất kỳ nỗ lực nào can thiệp vào hành động quân sự của Nga sẽ dẫn đến "những hậu quả mà họ chưa từng thấy".

 

Tuy nhiên, chiến dịch này được xem là một cái kết đầy tai họa sau nhiều nỗ lực ngoại giao không có kết quả của các nhà lãnh đạo phương Tây nhằm ngăn chặn chiến tranh trước những yêu cầu của Nga về việc dàn xếp lại trật tự an ninh thời hậu Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Xung đột Nga - Ukraine
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm