Quốc tế

Leonardo DRS trình diễn hệ thống vũ khí diệt cả xe tăng và máy bay

Nhờ tích hợp tên lửa phòng không vác vai Stinger cùng tên lửa chống tăng Longbow Hellfire, hệ thống vũ khí IM-Shorad có khả năng đánh bại đa dạng các mối đe dọa trên chiến trường.

Chiến trường hiện đại đã đặt ra nhiều yêu cầu đối với việc chống lại đa dạng các mối đe dọa, từ xe thiết giáp cho tới trực thăng vũ trang hoặc máy bay không người lái. Trước kia sẽ yêu cầu phải phân chia từng nhiệm vụ cho nhiều loại phương tiện khác nhau, tuy nhiên mới đây Công ty Leonardo DRS đã cung cấp một giải pháp vũ khí đa năng rất toàn diện.

Nhà thầu quốc phòng Leonardo DRS sẽ tận dụng hội nghị thường niên của Quân đội Hoa Kỳ (AUSA) để ra mắt nguyên mẫu tiền sản xuất của hệ thống vũ khí đa năng Initial-Maneuver-Short Range (IM-SHORAD) lắp trên xe thiết giáp Stryker cho cả nhiệm vụ phòng không lẫn chống tăng.

Đồ họa hệ thống vũ khí đa năng IM-Shorad của Công ty Leonardo DRS. Ảnh: Defence Blog.

IM-SHORAD được thiết kế để cung cấp ô phòng không cho các Lữ đoàn thiết giáp Stryker trong toàn bộ các hoạt động quân sự. Đây là một trong những ưu tiên hiện đại hóa của Quân đội Mỹ.

Hệ thống vũ khí di động mới sẽ giúp lấp đầy sự thiếu hụt phương tiện phòng không, bảo vệ đội hình cơ giới, chống lại các mối đe dọa trên không bao gồm: trực thăng, máy bay cánh cố định và UAV.

IM-SHORAD sử dụng khung gầm xe bọc thép bánh lốp 8x8 Stryker, trên đó tích hợp một module chiến đấu gắn radar đa năng, hệ thống trinh sát quang điện tử, pháo 30 mm hoặc súng máy 7,62 mm. Đáng chú ý nhất là các bệ phóng tên lửa chống tăng Longbow Hellfire và tên lửa phòng không Stinger.

Tài liệu yêu cầu được công bố gần đây cho thấy hệ thống vũ khí Maneuver SHORAD (được xem như biến thể Stryker A-1) sẽ trang bị trạm vũ khí tự động gắn súng máy 12,7 mm hoặc pháo 30 mm, đi kèm với tên lửa tấn công và cuối cùng là súng laser công suất 50 kW.

Cận cảnh module chiến đấu của tổ hợp vũ khí đa năng IM-Shorad. Ảnh: Defence Blog.

Trang web của công ty Leonardo DRS cho biết, IM-SHORAD có khả năng cơ động ở cấp chiến thuật, nó có thể phát hiện, nhận diện, theo dõi và bắn hạ đa dạng các mối đe dọa đến từ phương tiện chiến đấu của đối phương, cả trên không lẫn dưới mặt đất.

Dự kiến nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, Leonardo DRS sẽ nhận được hợp đồng cung cấp 144 hệ thống IM-SHORAD cho Quân đội Hoa Kỳ, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào năm tài chính 2020 và kết thúc trong năm 2024.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo