Quốc tế

Lộ diện thêm trực thăng trinh sát - tấn công tàng hình siêu tốc của Mỹ

Tại Hội nghị Quốc gia của Hiệp hội Lục quân Hoa Kỳ (AUSA), hai mẫu trực thăng tối tân tham gia chương trình Máy bay trực thăng trinh sát tương lai (FARA) đã được giới thiệu.

Đầu tiên là Công ty trực thăng Bell - một thành viên thuộc Tậpđoàn Textron của Mỹ đã trưng bày nguyên mẫu trực thăng trinh sát - tấn côngtàng hình có tên định danh Bell 360 Invictus.

Sản phẩm này là một ứng viên tham gia chương trình FARA của Không quân Lục quân Mỹ. Nhà sản xuất tựtin tuyên bố sẽ cung cấp cho các binh sĩ một giải pháp hợp lý, một chiếc trựcthăng nhanh nhẹn và đáng sợ hàng đầu để giành chiến thắng trên chiến trường hiệnđại.

Cách tiếp cận sáng tạo của Bell để thiết kế nguyên mẫu 360Invictus kết hợp các công nghệ rủi ro thấp đã được chứng minh với các quy trìnhtiên tiến, nó đáp ứng hoặc vượt quá tất cả các yêu cầu được quy định trong hợpđồng FARA.

Đồ họa trực thăng trinh sát - tấn công tàng hình 360 Invictus của Bell. Ảnh: Defence Blog.

Thiết kế của Bell 360 Invictus nhấn mạnh hiệu suất đặc biệt bằngcách sử dụng các công nghệ đã được chứng minh qua thời gian nhằm đáp ứng yêu câùcủa quân đội với chi phí phải chăng và đúng tiến độ.

Một ví dụ là hệ thống cánh quạt của Invictus. Thiết kế này dưạtrên hệ thống rotor của Bell 525 Relentless đã được thử nghiệm và chứng minhkhi hoạt động ở tốc độ vượt quá 200 dặm/h.

Bằng cách kết hợp các thiết kế đã được chứng minh và những côngnghệ tốt nhất có sẵn từ các chương trình thương mại và quân sự, Bell mang đếncon đường rủi ro thấp cho chương trình FARA.

Chiếc máy bay tiên tiến này sẽ tiếp tục được cải thiện hiệu suấtbay ở thế hệ tiếp theo, tăng độ an toàn và khả năng sẵn sàng hoạt động cao hơn,tất cả nhằm hướng đến khả năng quyết định thắng lợi trên chiến trường.

Đồ họa trực thăng trinh sát - tấn công tàng hình siêu tốc AR-40 của Karem. Ảnh: Sina.

Đối thủ của chiếcBell 360 Invictus chính là trực thăng AR-40 do Công ty hàng không Karem nghiên cứu chế tạo, thiết kế sơ bộ của nó có vẻ không được thẩm mỹ bằng sản phẩm của Bell nhưng tính năng lại cực kỳ ấn tượng.

Đại diện của Karem cho biết, AR-40có đôi cánh lớn, cho phép hấp thụ lực cản và rung động do rotor chính của máy bay gây ra. Ngoài ra, tải trọng rotor tạo ra khi cung cấp lực nâng cũng có thể chuyển phần lớn sang cánh, giúp tăng sức mạnh và hiệu suất hoạt động.

Cánh quạt của máy bay có các chức năng điều khiển riêng biệt cho phép chúng đạt được hiệu quả tốt nhất về độ tin cậy, tác dụnglàm giảm tiếng ồn và cải thiện hiệu quả chuyến bay. Bên cạnh đó, chiếc AR-40 còn có rotor đuôi dạng chân vịt, giúp đẩy tốc độ máy bay lên mức rất cao.

Chiều dài thân của trực thăng AR-40 lên tới 14 m, tạo ra một khoang chứa vũ khí kích thước lớn, mang được nhiều loại bom, tên lửa hàng không có sức công phá cao nhất trong kho trang bị của Quân đội Mỹ.

Dự kiến Không quân Lục quân Mỹ sẽ lựa chọn hai mẫu thiết kế cuối cùng chochương trình FARA vào tháng 3/2020, sau đó các nguyên mẫu thử nghiệm này sẽ thựchiện những chuyến bay trình diễn tính năng đầy đủ trong năm 2023 trước khi quyếtđịnh cuối cùng về bản thiết kế thắng cuộc được đưa ra.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC