Quốc tế

Máy bay chiến đấu Su-22 của Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib

Một máy bay quân sự Su-22 của quân đội Ả rập Syria (SAA) đã bị khủng bố bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ ở Idlib.

Khám phá 5 thế hệ tạo dựng huyền thoại máy bay Sukhoi / Máy bay trinh thám huyền thoại chưa bao giờ bị bắn hạ

1

Máy bay Su-22 của Syria (Ảnh: Sputnik)

Hãng truyền hình nhà nước Syria SANA dẫn nguồn tin quân sự phát đi thông báo cho hay: “Một trong các máy bay quân sự của chúng ta có nhiệm vụ phá hủy sào huyệt của nhóm khủng bố Mặt trận Nursa ở khu vực al-Tamania đã bị bắn rơi ngày 14/8 bởi một tên lửa từ các phần tử khủng bố thuộc các nhóm vũ trang hoạt động trong khu vực”.

Mặt trận Nursa (có nhánh là Tahrir al-Sham) là nhóm bắt nguồn từ tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda. Theo Reuters, đây là nhóm khủng bố còn duy trì lực lượng mạnh nhất tại khu vực tây bắc Syria. Nhóm này sau đó đã xác nhận chúng bắn rơi chiếc Su-22 sau khi máy bay này cất cánh từ một căn cứ của SAA tại tỉnh Homs.

Truyền thông Syria cho biết số phận của phi công điều khiển chiếc máy bay hiện chưa rõ. Trong khi đó, tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria dẫn một số nguồn tin trong mạng lưới, nói rằng phi công đã thoát ra ngoài an toàn nhưng đã bị các phần tử khủng bố bắt giữ. Tổ chức này cũng nói rằng súng máy hạng nặng được cho là vũ khí dùng để bắn hạ Su-22.

Máy bay bị rơi ở Khan Sheikhoun, phía nam tỉnh Idlib. Đây là nơi lực lượng đối lập ở Syria nắm quyền kiểm soát.

 

Kể từ khi cuộc nội chiến và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria bùng phát năm 2011, một số máy bay của quân đội chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad cũng từng bị bắn hạ.

Phía tây bắc Idlib hiện là một phần thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập với ông Assad và các nhóm khủng bố.

Trong thời gian qua, chính quyền Syria đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát các khu vực này. SAA hiện thời đã lấy lại được một số khu vực trọng yếu, bao gồm thị trấn al-Habeet và khu vực lân cận với Khan Sheikhoun. Syria dự kiến sẽ mở rộng chiến dịch về tỉnh Hama lân cận với mục tiêu giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng bởi lực lượng đối lập.

Theo Đức Hoàng/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm