Quốc tế

Máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ đâm phải chim, suýt thành sắt vụn

Một máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ đã đâm phải chim khi đang bay trong một chuyến bay tuần tra và kết quả là nó sẽ phải nằm đất đến cả tháng để sửa chữa.

Một máy bay E-6B của Hải quân Mỹ mang mật danh "Ngày Tận Thế" đã phải hạ cánh khẩn cấp sau sự cố đâm phải chim sau khi cất cánh ít phút. Nguồn ảnh: BI.

Sự việc xảy ra cách đây ít ngày nhưng tới nay, các thông tin chính thức mới được Hải quân Mỹ công bố với báo chí. Nguồn ảnh: BI.

Theo thông tin được Hải quân Mỹ công bố, nhiều khả năng máy bay E-6B sẽ phải nằm đất trong khoảng một tháng để sửa chữa những hư hỏng sau vụ va chạm. Nguồn ảnh: BI.

Cũng theo thông cáo báo chí này, một trong số bốn động cơ của chiếc E-6B Mercury đã bị hư hỏng nặng khiến nó không thể tiếp tục hoạt động được trong thời gian dài. Nguồn ảnh: BI.

Vụ tai nạn có thiệt hại ít nhất 2 triệu USD. Nhiều khả năng hệ thống động cơ bị hư hỏng sẽ không thể tiếp tục sử dụng được mà sẽ phải thay thế hoàn toàn. Nguồn ảnh: BI.

Khi được hỏi về việc liệu có bất cứ người nào bị thương trong vụ việc hay không, người phát ngôn của Hải quân Mỹ chỉ trả lời ngắn gọn là... "không chắc". Nguồn ảnh: BI.

Máy bay "Ngày Tận Thế" là biệt danh của những máy bay chỉ huy trên không phục vụ trong Hải quân Mỹ. Loại máy bay này đóng vai trò như một căn cứ chỉ huy đầu não di động trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công tổng lực. Nguồn ảnh: BI.

Từ E-6B, mọi mệnh lệnh liên quan tới việc triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa, triển khai vũ khí mang đầu đạn hạt nhân sẽ được ban ra hoặc chuyển tiếp. Do di động liên tục trên không, E-6B được coi là căn cứ chỉ huy "bất khả xâm phạm". Nguồn ảnh: BI.

Trên thế giới hiện chỉ có một vài quốc gia sở hữu và sử dụng loại máy bay kỳ lạ này như một trung tâm chỉ huy chiến lược trên không. Các quốc gia khác thường chỉ có hầm ngầm, căn cứ bí mật để phục vụ việc ban hành và chuyển tiếp mệnh lệnh. Nguồn ảnh: BI.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo