Quốc tế

Máy bay tiêm kích Su-34 có thể "biến mất" khỏi radar đối phương như thế nào?

Nga đã trang bị bộ chống tác chiến điện tử mới cho máy bay tiêm kích - ném bom Su-34, giúp máy bay này có thể "biến mất" khỏi màn hình radar đối phương.

Nga độ xe tăng T-54 thành ‘bom cảm tử’ mang thuốc nổ / Điều gì khiến UAV Lancet-3 trở thành 'thợ săn' Leopard 2 ở chiến trường Ukraine?

Khi không quân các nước phương Tây tham chiến ở Iraq và Taliban, đối đầu với các đối thủ yếu kém hơn về công nghệ, tác chiến điện tử dường như đã bị bỏ quên. Tuy nhiên, cuộc xung đột quân sự hiện nay giữa Ukraine và Nga đã mang trở lại vai trò quan trọng của tác chiến điện tử.
Máy bay Su-34. Ảnh: Eurasia Times.

Máy bay Su-34. Ảnh: Eurasia Times.

Hãng thông tấn của Nga RIA Novosti mới đây cho biết máy bay tiêm kích - ném bom tầm xa 2 động cơ Su-34 (biệt danh "Thú mỏ vịt") vừa được trang bị hệ thống thiết bị mới để đối phó với hoạt động tác chiến điện tử của đối phương, cụ thể là của Ukraine và các nước phương Tây.
Giờ đây Su-34 sẽ nhận được sự bảo vệ từ hệ thống chống tác chiến điện tử lắp trên máy bay cũng như từ các đài gây nhiễu chủ động SAP-14 và SAP-518. Chính vì vậy, đã có những ví von cho rằng Su-34 có thể tàng hình trên các màn hình radar của đối phương.
Phiên bản Su-34 được cung cấp từ tháng 7/2022 là phiên bản Su-34M với tiêu chuẩn nâng cao và các biến thể được thiết kế cho mục tiêu tác chiến điện tử và trinh sát.
Tổng giám đốc hãng sản xuất máy bay United Aircraft của Nga, Yuri Slyusar, tuyên bố rằng Su-34M đã tăng gấp đôi năng lực chiến đấu so với chiếc Su-34 gốc (được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga từ năm 2014). Su-34M có một đặc điểm mới nổi trội là mang 3 loại cảm biến khác nhau - cần tìm kiếm điện tử UKR-RT, cần camera UKR-OE và radar tổng hợp UKR-RL, giúp phi công tối đa hóa nhận thức tình hình khi tác chiến.
Su-34 là loại chiến đấu cơ có tầm bay xa nhất trong dòng tiêm kích-ném bom và có thể sánh được với tầm bay của máy bay ném bom chiến lược hạng nhẹ như Tu-22M.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm