Quốc tế

Mổ xẻ kho 50 quả bom hạt nhân Mỹ chuyển khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đang có khoảng 50 quả bom hạt nhân loại B61 đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp quan hệ giữa hai nước đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Loại bom mà Mỹ đang đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng nhiều nhất, lên tới 50 quả được cho là bom nhiệt hạch B61. Loại bom này được Mỹ đặt rải rác ở nhiều nước châu Âu kể từ chiến tranh lạnh tới nay. Nguồn ảnh: QQ.

Giới chức Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Mỹ cuối tuần qua đã bắt đầu xem xét khả năng chuyển các vũ khí hạt nhân của nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn ảnh: QQ.

Mặc dù những quả bom hạt nhân này chịu sự giám sát bởi Bộ Năng lượng Mỹ nhưng hiện tại, chúng đều được Không quân Mỹ cất giữ và bảo quản. Nguồn ảnh: QQ.

Phía Mỹ cũng khẳng định, toàn bộ kho bom hạt nhân của nước này đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ đang an toàn và các hoạt động quân sự của Mỹ đóng trong các căn cứ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành. Nguồn ảnh: QQ.

Truyền thông Mỹ không ngoại trừ khả năng, số vũ khí hạt nhân nói trên đã trở thành "con tin" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này hoàn toàn có quyền gây khó dễ cho việc Mỹ rút bom hạt nhân ra khỏi đây. Nguồn ảnh: QQ.

Ngoài ra, việc rút bom hạt nhân ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, thậm chí là chấm dứt mối quan hệ này ngay lập tức. Ngoài ra, thiếu cái ô bảo trợ hạt nhân của Mỹ cũng sẽ là động lực cho Thổ Nhĩ Kỳ... tự nghiên cứu vũ khí hạt nhân trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Trong quá khứ, Mỹ chưa từng xác nhận về vị trí hay số lượng của bom hạt nhân của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ, Tuy nhiên bản thân Lầu Năm Góc cũng không phủ nhận các thông tin của truyền thông cho rằng bom nhiệt hạch B61 của Mỹ đang đặt tại căn cứ Incirlik. Nguồn ảnh: QQ.

B61 là loại bom nhiệt hạch không dẫn đường ra đời từ năm 1968 và tới nay vẫn là một trong những loại vũ khí hạt nhân chủ lực của quân đội nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 3155 quả bom B61 đã được Mỹ sản xuất. Mỗi quả có 320 kg, chiều dài 3,56 mét và có đường kính 33cm. Nguồn ảnh: QQ.

Là loại bom hạt nhân chiến thuật, B61 có sức nổ khá nhỏ chỉ từ 0,3 tới 340 kt tùy từng phiên bản. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo