Quốc tế

Mỹ bất ngờ mang số lượng lớn trực thăng tới châu Âu 'răn đe Nga'

Một số lượng lớn máy bay trực thăng Black Hawk và Apache của Quân đội Hoa Kỳ đã được phát hiện tại cảng Volos, Hy Lạp.

Trực thăng tấn công AH-64 Apache; trực thăng đa dụng HH-60 và UH-60 Black Hawk đến từ Lữ đoàn Hàng không Chiến đấu số 3 - Sư đoàn 3 Bộ binh đã đến cảng Volos, Hy Lạp vào ngày 27 tháng 10 năm 2019.

Theo các quan chức Quân đội Mỹ, Lữ đoàn Hàng không Chiến đấu số 3 có mặt tại châu Âu để hỗ trợ cuộc tập trận đa quốc gia Atlantic Resolve nhằm tăng cường liên kết giữa các đồng minh và đối tác trong khi cùng xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và khả năng tương tác lẫn nhau

Thông báo chính thức cho biết, khoảng 1.700 binh sĩ, 50 trực thăng đa dụng UH-60 và HH-60 Black Hawk, đi kèm 10 trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook, 20 trực thăng vũ trang AH-64 Apache và hơn 2.000 phương tiện cơ giới đã xuất hiện tại 2 cảng khác nhau để tham gia huấn luyện cùng với các đồng minh cũng như đối tác quân sự.

Số lượng lớn trực thăng được Mỹ đưa tới châu Âu tham dự cuộc tập trận Atlantic Resolve. Ảnh: Defence Blog.

Cuộc tập trận Atlantic Resolve là một minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh tập thể tại châu Âu thông qua một loạt hành động được thiết kế để trấn an các đồng minh NATO cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác về sự cống hiến của Mỹ cho hòa bình và ổn định trên toàn khu vực.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 cùng xung đột ở miền Đông Ukraine khiến NATO lo lắng và tập trung chú ý tới các quốc gia Baltic là thành viên của khối, bao gồm Latvia, Estonia và Litva - đây đều là những thành viên của Liên Xô cũ.

NATO hiện đang tăng cường phòng thủ ở phía Đông châu Âu với lực lượng mũi nhọn gồm 5.000 binh sĩ tinh nhuệ cùng những trung tâm chỉ huy ở các quốc gia Baltic, Bulgaria, Ba Lan và Romania, trong động thái được cho là đối trọng với Nga.

Về phía Nga, Moskva luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng mình là nhân tố gây ra bất ổn trong khu vực, đồng thời họ còn tố cáo Mỹ và khối quân sự NATO đang có ý định kiềm chế sức mạnh của mình thông qua những biện pháp không xác đáng.

Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo