Quốc tế

Mỹ cáo buộc Venezuela dùng tiền “mua” sự ủng hộ của Nga, Moscow phản pháo

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro sử dụng ngân sách của Caracas để “mua” sự ủng hộ từ Nga dưới hình thức hợp đồng quốc phòng. Nga đã nhanh chóng phản pháo bình luận này.

Thế giới chia rẽ vì Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu dầu ở vịnh Oman / G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa

Mỹ cáo buộc Venezuela dùng tiền “mua” sự ủng hộ của Nga, Moscow phản pháo - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/6, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, viết trên Twitter: “Ông Maduro đã quản lý sai nguồn lực của Caracas. Tháng 5, khi hàng trăm nghìn người Venezuela vẫn đang thiếu lương thực, Maduro đã ký một hợp đồng quốc phòng trị giá 209 triệu USD với Nga để mua sự ủng hộ của Moscow. Người Venezuela muốn một nhà lãnh đạo dân chủ thực sự, không đàn áp”.

Tuy nhiên, ông Bolton không đưa ra bất cứ bằng chứng hay chi tiết cụ thể nào về cáo buộc chống lại Caracas và Moscow.

Vào cùng ngày, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của ông Bolton, nhấn mạnh rằng Moscow chưa ký bất ký hợp đồng quốc phòng nào với Caracas trong thời gian qua.

“Đây là một tiểu thuyết mà ông Bolton cần để duy trì ảo tưởng rằng Venezuela là mối đe dọa và dĩ nhiên Nga là bên để đổ lỗi”, ông Zaemsky nhận xét.

Mỹ đã nhiều lần thúc giục Moscow rời khỏi Venezuela và dừng hợp tác quân sự với Caracas. Nga đã bác bỏ những lời đe dọa trên, tuyên bố rằng hợp tác giữa họ với Venezuela đã kéo dài nhiều năm qua và họ chỉ có kế hoạch mở rộng thêm.

 

Hai nước từng ký các hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự Nga cho quốc gia Mỹ Latin trong quá khứ, nhưng những thỏa thuận trên đã được thực hiện trước khi Venezuela rơi vào tình trạng bất ổn định về chính trị và kinh tế.

Trong diễn đàn kinh tế SPIEF 2019 tổ chức tại Nga, lãnh đạo tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết Venezuela có hứng thú với việc mua vũ khí mới từ Nga, tuy nhiên họ không thể thực hiện mong muốn đó vào lúc này vì đang gặp khó khăn về kinh tế dưới sự trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố của ông Bolton cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao. Một số ý kiến cho rằng cố vấn của Mỹ dường như đang tìm lý do để có thể hạ bệ ông Maduro. Mỹ từ tháng 1 đã công khai ủng hộ lãnh đạo quốc hội Juan Guaido, người tự phong làm tổng thống lâm thời Venezuela.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm