Quốc tế

Mỹ "chơi dao đứt tay": Saudi Arabia phản thùng, có thể "bắt tay" với Nga lấy S-400 hạ gục Patriot?

Mỹ đã đe dọa rút toàn bộ các đơn vị và vũ khí phòng không của mình khỏi Saudi Arabia nếu Ryad từ chối tiến hành đàm phán với Nga về hoạt động khai thác dầu mỏ và giá nhiên liệu.

Saudi Arabia bình luận về "hiệu suất tác chiến tồi tệ của Patriot" / Houthi bắn hạ Tornado của Saudi Arabia bằng S-75 Dvina cải tiến?

Để đáp trả, Hoàng gia Saudi Arabia có thể xem xét vấn đề mua sắm các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga hoặc biến thể sao chép dòng tên lửa S-300 của Trung Quốc là HQ-22. Thông tin này do trang thông tin độc lập BulgarianMilitary.com đăng tải dựa trên nguồn tin từ tạp chí Military Review, cũng như tờ báo The East Day.

Đồng thời, trang thông tin này ngay lập tức nêu rõ rằng chưa hề có bất cứ thông tin chính thức nào về vấn đề này được đưa ra từ phía Ryad.

Hiện giờ, các tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot và THAAD của Mỹ đang bảo vệ bầu trời Saudi Arabia, và việc rút đi có thể sẽ khiến các cơ sở hạ tầng trọng yếu của quốc gia này bị đe doạ nghiêm trọng.

Mỹ chơi dao đứt tay: Saudi Arabia phản thùng, có thể bắt tay Nga - S-400 hạ gục Patriot? - Ảnh 1.

Các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân nhất thế giới (từ trái qua phải): S-400, Patriot, THAAD.

Đất nước nhiều dầu mỏ bậc nhất Trung Đông này cũng sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không do nước ngoài sản xuất, bao gồm cả Patriot, nhưng số lượng chắc chắn không đủ để bảo vệ toàn bộ đất nước.

Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi từ Yemen nhằm vào những nhà máy lọc dầu hôm 14/9 năm ngoái là bằng chứng hết sức rõ nét cho điều này.

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng thông tin về việc Saudi Arabia có thể mua vũ khí của Nga, bao gồm các hệ thống phòng không S-400 đã từng xuất hiện trước đây.

Tuy nhiên, trên thực tế Ryad vẫn tiếp tục chi hàng chục tỷ USD cho vũ khí của phương Tây, mà chủ yếu là của Mỹ sản xuất. Nga từng nhận những cái "nhấm nháy" rất mơ hồ, mà không thể nào hiện thực hoá thành các hợp đồng cụ thể.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm