Quốc tế

Mỹ có hệ thống tác chiến điện tử cầm tay 'cực độc'

Mỹ vừa chính thức công bố về hệ thống tác chiến điện tử (EW) cầm tay cực độc đáo có thể giúp binh sĩ tự ngăn đòn áp chế từ đối thủ.

Tập đoàn quốc phòng BAE Systems chi nhánh tại Mỹ tuyên bố phát triển thành công hệ thống tác chiến điện tử trang bị cho cá nhân rất gọn nhẹ nhằm mục đích trang bị cho binh sĩ Mỹ.

Bằng cách sử dụng thuật toán xử lý nhận thức, hệ thống EW cá nhân dễ dàng phát hiện, xác minh nhiều tín hiệu can thiệp, đặc biệt là những thiết bị làm nhiễu hoặc tín hiệu thông tin liên lạc của đối phương liên tục biến đổi theo môi trường.

Binh sĩ Mỹ huấn luyện với tên lửa Stinger.

Khí tài tối tân này cải thiện khả năng của các loại máy phân tích quang phổ cầm tay trước đây thường rấtcồng kềnh,tiêu tốn nhiều điện năng, đại diện của BAE System, ông Joshua Niedzwiecki nói:

"Với khả năng sử dụng thuật toán xử lý tín hiệu cực hiện đại, hệ thống tác chiến điện tử cá nhân của Mỹ có khả năng giảm đáng kể thời gian và năng lực tính toán cần thiết để xử lý hiện đã phát hiện, đến mức độ mà nó chỉ cần một vi mạch có nguồn điện năng thấp".

Dù không có con số cụ thể nhưng BAE Systems cho biết, kết quả thực tế, kích thước, trọng lượng và điện năng của thiết bị giảm 10 lần so với máy phân tích quang phổ thông thường.

"Cùng với việc giảm đáng kể kích thước, trọng lượng và điện năng tiêu thụ là hiệu quả tăng lên gấp nhiều lần so với những hệ thống trước đó. Hệ thống này sẽ giúp cho binh sĩ Mỹ dễ dàng nhận biết, phân loại và xử lý nhiều loại tín hiệu trên chiến trường, điều đó rất quan trọng đối với nhận biết tình huống chiến thuật".

Trong những lần thử nghiệm thực tế gần đây, hệ thống tác chiến điện tử cá nhân mới này đã chứng minh khả năng xác minh được hơn 10 loại tín hiệu can thiệp phức tạp vào hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Mỹ trong môi trường thực chiến.

Khi chính thức được trang bị, khí tài sẽ được Mỹ ưu tiên triển khai cho các đơn vị tại Trung Đông và Đông Âu nhằm tăng cường khả năng tác chiến cho binh sĩ trước những nguy cơ khó lường nếu không có hệ thống EW cầm tay.

Nếu thành công, đây được là hệ thống EW chưa từng có trên thế giới và nó chứng tỏ năng lực của Mỹ trong lĩnh vực này. Hiện nay, Mỹ sở hữu rất nhiều hệ thống tác chiến điện tử khác nhau bao gồm cả trên không, trên biển và mặt đất, trong đó có máy bay EP-3E và EA-18G Growler.

EP-3 là loại máy bay trinh sát điện tử hiện đại, được trang bị những thiết bị tiên tiến nhất, nó có thể nắm bắt và giám sát điều khiển các tham số radar, thông tin vô tuyến điện hoặc tham số tác chiến điện tử.

Hiện tại phiên bản EP-3 đang phục vụ trong Hải quân Mỹ là EP-3E ARIES II với số lượng 12 chiếc.

Ngoài EP-3E, quân đội Mỹ còn sử dụng máy bay tác chiến điện tử hàng đầu hiện nay là EA-18G Growler.

Theo giới chuyên gia, đặc điểm lớn nhất của máy bay tác chiến điện tử EA-18G là một sát thủ toàn năng, có cả khả năng cứng và mềm, nghĩa là EA-18G vừa có khả năng áp chế đối phương bằng EW đồng thời có thể hủy diệt mục tiêu bằng vũ khí mang theo.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC