Quốc tế

Mỹ đóng mới phiên bản nâng cấp cực mạnh của khu trục hạm Arleigh Burke

Phiên bản hiện đại hóa Arleigh Burke Flight III sẽ giúp cho lớp khu trục hạm này đáp ứng tốt yêu cầu chiến tranh hiện đại thêm một thời gian dài nữa.

Lễ đặt ky (Keel - sống chính) đóng mới tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Flight III đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ (USN) đã được diễn ra vào ngày 7 tháng 11 tại Nhà máy đóng tàu Huntington Ingalls ở Pascagoula, Mississippi.

Thực ra quá trình bắt đầu chế tạo chiếc chiến hạm trên đã diễn ra vào tháng 5 năm 2018, tuy nhiên việc xác thực ky của nó có ý nghĩa như một hành động mang tính tượng trưng đối với sự tham gia của các thành phần module và đại diện cho sự khởi đầu nghi lễ của con tàu.

Phiên bản Flight III của khu trục hạm Arleigh Burke sẽ được trang bị radar mảng pha quét chủ động Raytheon AN/SPY-6 (V)1, đi kèm với radar phòng thủ tên lửa (AMDR) và hệ thống quản lý tác chiến Aegis 10, giúp tăng cường khả năng thực hiện đồng thời nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD), vai trò ngày càng quan trọng đối với USN.

Đồ họa khu trục hạm Arleigh Burke Flight III của Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh Naval Today.

DDG-51 Arleigh Burke là lớp tàu khu trục duy nhất của Hải quân Mỹ, đanghiện diện trên khắp các vùng biển thế giới. Với lượng giãn nước đầy tải 9.200 tấn và chiều dài 155 m, Arleigh Burke có khả năng chiến đâúrất cao, có thể tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển, trên không lẫn trênmặt đất.

Đặc biệt, khu trục hạm lớp Arleigh Burke còn đóng vai trò then chốttrong thành phần lá chắn tên lửa đạn đạo mà Washington đang thiết lập cùng nhiêùquốc gia đồng minh.

Trọng tâm của khu trục hạm Arleigh Burke là hệ thống tác chiến Aegis tối tân với 4 radar mảng pha quét chủ động AN/SPY-1 quay về 4 hướng, cho khả năng bao quát đủ 360 độ không bị ngắt quãng so với đài radar nhìn vòng truyền thống.

Tàu được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng Mk 41, tương thích tên lửa phòng không SM-2, SM-3, SM-6; tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk, tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Một số tàu thuộc Flight I có 8 ống phóng Mk 141 của tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon nhưng từ biến thể Flight II thì đã bị gỡ bỏ và bổ sung nhà chứa máy bay trực thăng.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: https://baomoi.com/my-dong-moi-phien-ban-nang-cap-cuc-m...
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC