Quốc tế

Mỹ mua xe chiến đấu tàng hình Đức

Quân đội Mỹ vừa chính thức nhận hồ sơ dự thầu của nhà sản xuất Rheinmetall Đức với xe chiến đấu thế hệ mới Lynx trong chương trình mua vũ khí mới.

Tham gia gói thầu mua sắm xe chiến đấu mới của Mỹ ngoài Rheinmetall còn có liên doanh được thành lập bởi Công ty Raytheon của Mỹ.

Hiện chưa rõ thời điểm công bố kết quả nhưng theo giới chuyên gia, nhiều khả năng Lynx sẽ được lựa chọn bởi trang bị tối tân và được thiết kế kiểu module có thể thay đổi kết cấu theo yêu cầu của tường nhiệm vụ.

Xe chiến đấu Lynx.

Xe được trang bị tổ hợp tên lửa tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), hệ thống điều khiển vũ khí từ xa, một súng máy đồng trục 7,62mm RMG7.62 3 nòng. Hệ thống vũ khí điều khiển thứ cấp kết nối với hệ thống kính ngắm quang điện tử của xe.Xe chiến đấu Lynx được thiết kế với tháp pháo kiểu module Rheinmetall LANCE trang bị pháo tự động 30mm hoặc 35mm có ổn định tầm hướng và điều khiển từ xa. Tháp pháo và pháo được thiết kế cho phép pháo thủ có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách tối đa 3.000m.

Tháp pháo được lắp đặt hai hệ thống kính ngắm quang điện điện tử (EO), bao gồm hệ thống kính ngắm và cảm biến quang điện được lắp hệ thống ổn định (SEOSS), tích hợp với thiết bị đo xa laser, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS), hệ thống kính ngắm SEOSS cho vũ khí chủ lực của xe.

Mỗi hệ thống kính ngắm EO có thể được trưởng xe và pháo thủ sử dụng, hệ thống kính ngắm trưởng xe cho phép quan sát toàn cảnh chiến trường không phụ thuộc vào chuyển động của tháp pháo.

Tháp pháo có thể được lắp đặt hệ thống nhận thức tình huống (SAS) tăng cường cho kính ngắm trưởng xe, hệ thống cảnh báo chiếu xạ laser (LWS), giá lắp đặt vũ khí điều khiển từ xa độc lập tháp pháo, hệ thống xác định âm thanh đầu đạn đối phương và hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến mạng chiến trường C4I.

Hệ thống điều khiển hỏa lực pháo, súng máy đồng trục kỹ thuật số tháp pháo LANCE cho phép loạt bắn có độ chính xác gần như tuyệt đối, tốc độ 200 phát/phút. Để tăng cường khả năng tồn tại trên chiến trường, Lynx được lắp đặt các tấm giáp nhiều lớp, có khả năng ngăn chặn đạn chống tăng, đạn xuyên giáp các cỡ nòng, mảnh đạn pháo hạng nặng, mìn chống tăng tự chế (IEDs) và bom hàng không.

Nội thất của xe cũng được gắn một lớp lót tăng cường spall để bảo vệ thành viên kíp xe trong điều kiện thiết giáp bị xuyên thủng. Xe được tăng cường các bộ khí tài vô hiệu hóa sóng xung kích của mìn và vũ khí tự chế IED, ghế ngồi trong trạng thái treo để giảm thương vong tối đa từ mìn gầm xe.

Xe cũng có thể được trang bị tùy chọn hệ thống phòng thủ chủ động, hệ thống ngụy trang... Tất cả những trang bị này hiện đều khá xa lạ với hầu hết xe chiến đấu hiện có trong quân đội Mỹ.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo