Quốc tế

Mỹ muốn phổ cập đạn 6,8mm, súng trường tấn công nào đáp ứng được?

Quá chán nản với cỡ đạn 5,56mm, quân đội Mỹ dự kiến sẽ chuyển sang sử dụng các loại súng trường tấn công với cỡ đạn 6,8mm trong tương lai không xa.

Cỡ đạn 5,56mm hiện đang được Mỹ và toàn bộ các nước NATO sử dụng được coi là cỡ đạn tiêu chuẩn từ lâu của quân đội xứ sở cờ hoa. Cỡ đạn này có tốc độ cao, tầm bắn xa, độ chính xác tốt nhưng khả năng xuyên phá không thể bằng được cỡ đạn 7,62mm hiện đang được Nga sử dụng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trong tương lai, dự kiến quân đội Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng cỡ đạn 6,8mm - cỡ đạn được cho là dung hòa được các nhược điểm của cả hai loại đạn 5,56mm và 7,62mm cũng như khắc phục được một phần các nhược điểm của hai cỡ đạn này. Nguồn ảnh: Pinterest.

Một trong những ứng cử viên sáng giá cho mẫu súng trường tấn công tương lai của quân đội Mỹ sử dụng cỡ đạn 6,8mm đó là khẩu RM277 do General Dynamics thiết kế, sản xuất. Nguồn ảnh: Pinterest.

Đây là mẫu súng cực kỳ nhỏ gọn do có thiết kế bullpup, tuy nhiên các mẫu súng RM277 lại có trọng lượng khá lớn, lên tới 5 kg khi không mang đạn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Súng có tốc độ bắn tự động tối đa 750 viên/phút, hộp tiếp đạn tối đa 30 viên và kèm theo rất nhiều rãnh kỹ thuật để gắn thêm phụ kiện ngoài. Một khẩu RM277 với đầy đủ phụ kiện có thể nặng tới 8 kg - rất cồng kềnh. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, RM277 vẫn là ứng cử viên... nhẹ cân nhất nếu so với các ứng cử viên còn lại do Textron thiết kế. Đây là loại súng NGSW với nhiều phiên bản khác nhau nhưng đều có trọng lượng nhẹ nhất cũng khoảng 5,4 kg. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giải pháp súng trường NGSW có thể thay đổi hoàn toàn các loại súng trong biên chế của quân đội Mỹ hiện nay với đầy đủ các phiên bản, phục vụ nhiều mục đích khác nhưu từ súng trường, súng trường tự động, cạc-bin cho tới súng máy hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, đây sẽ là vấn đề vô cùng nan giải với quân đội Mỹ vì khác với việc thay đổi loại súng, việc đổi cả cỡ đạn sử dụng sẽ đặt gánh nặng lớn lên hệ thống hậu cần của Quân đội Mỹ trong tương lai. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hiện tại, quá trình lựa chọn vẫn đang tiếp tục diễn ra. Quân đội Mỹ đang yêu cầu mỗi nhà thầu cung cấp tối đa 43 mẫu súng khác nhau cùng gần 1 triệu viên đạn cỡ 6,8mm để thử nghiệm. Nguồn ảnh: Pinterest.

Đặc biệt, một vài loại đạn 6,8mm kiểu mới đã được ra đời với thiết kế vỏ nhựa hoặc thậm chí là... vỏ giấy, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vũ khí trong tương lai nếu được quân đội Mỹ lựa chọn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC